Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 20/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn khí thải nhờ đi xe đạp

(ANTV) - Thế giới có thể giảm được gần 700 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm - nhiều hơn lượng khí thải của Canada hàng năm - nếu mỗi người đều áp dụng cách sống của người Hà Lan và đi xe đạp hàng ngày. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng nếu mỗi người trong cộng đồng sở hữu xe đạp ở Đan Mạch đạp xe trung bình 1,6 km/ngày, thế giới có thể giảm được khoảng 414 triệu tấn khí thải CO2/năm, tương đương với mức thải khí hàng năm của Anh.

Nếu đạp xe 2,6km/ngày như người Hà Lan sẽ giúp giảm được 686 triệu tấn CO2, đi kèm với nhiều ích lợi về sức khỏe.

 

Qatar thử nghiệm giao thông đón World Cup 2022

Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022 mới đây đã tiến hành thử nghiệm hệ thống giao thông phục vụ cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Khoảng 1.300 chiếc xe bus đã được huy động tham gia cuộc thử nghiệm trên 9 tuyến đường nối từ trung tâm Doha đến các sân vận động. Bên cạnh đó, các tuyến tàu điện ngầm và xe điện cũng tham gia.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, Ban tổ chức đã mô phỏng lịch trình của những ngày bận rộn nhất World Cup, khi khoảng 300.000 người hâm mộ có thể có mặt tại Doha cùng một lúc. Nhưng theo giới chức nước chủ nhà, dự kiến hơn 1 triệu du khách sẽ đổ về quốc gia Vùng Vịnh nhỏ bé này để xem các trận thi đấu của World Cup. Vào thời điểm đó, dự kiến sẽ có hơn 4.000 xe bus sẽ được đưa vào hoạt động trên đường phố.

Khoảng 14.000 lái xe sẽ được đào tạo các kỹ năng tránh những nguy hiểm trên đường và phản ứng khi gặp những cổ động viên gây phiền hà. Ngoài ra, mỗi xe bus còn được gắn 5 camera an ninh để giám sát những kẻ gây rối.

 

 Sợi thông minh có thể co giãn như sợi cơ của người

Một nhóm kỹ sư thuộc Đại học New South Wales của Australia đã phát triển thành công loại sợi thông minh có thể co giãn như sợi cơ của người.

Các sợi cơ nhân tạo dệt thành vải có thể biển đổi thành nhiều hình dạng khác nhau. Vật liệu này có thể được sử dụng để phát triển bộ xương ngoài mềm dẻo giúp người khuyết tật có thể đi lại, hoặc nâng cao hiệu suất hoạt động của người bình thường.

Đây cũng có thể là giải pháp thay thế cho các công nghệ hỗ trợ chuyển động hiện có như những bộ quần áo robot cứng nhắc. Quần áo từ sợi thông minh sẽ hỗ trợ bệnh nhân tuần hoàn máu kém bằng cách tạo sức ép thích hợp lên các mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu.

 

Google ra mắt robot phục vụ

Google mới ra mắt một robot có tích hợp trí tuệ nhân tạo để phục vụ nước và đồ ăn, có thể được đặt ở các phòng nghỉ của văn phòng hay khách sạn nhằm phục vụ mọi người.

Robot có đôi mắt và cánh tay vật lý linh hoạt. Tính năng trò chuyện ảo của chatbox được tích hợp vào robot giúp mọi người có thể đưa ra các yêu cầu bằng lời nói và được đáp ứng một cách nhanh chóng. Điểm nổi bật của robot này là con người có thể tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên như giữa người với người.

Theo số liệu thu thập được sau thử nghiệm, robot kết hợp trí tuệ nhân tạo này được cho là có khả năng lập kế hoạch công việc tốt hơn 14%, đồng thời tỉ lệ thực hiện thành công cũng tốt hơn 13% so với các mô hình robot tiền nhiệm.

 

Thăm dò khán giả