Thứ Năm, 01/01/2026 23:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế giới muôn màu

(ANTV) - Đóng cửa bể bơi vì giá khí đốt tăng; Mô hình cúp bóng đá lớn nhất thế giới; Triển lãm tác phẩm của danh họa Vincent Van Gogh; Công viên Bird Paradise sẽ mở cửa tại Mandai trong quý II/2023; Thử nghiệm xe bay điện ở Dubai;... là những tin tức quốc tế nổi bật 24h qua.

Đóng cửa bể bơi vì giá khí đốt tăng

Bể bơi trong hang động nổi tiếng ở thị trấn Miskolctapolca, Tây Bắc Hungary đã phải đóng cửa từ ngày 10/10 do không thể cầm cự trước giá khí đốt tăng cao.

Nổi tiếng từ thời La Mã với nguồn suối nước nóng tự nhiên, những năm gần đây, địa điểm này dựa vào khí đốt để làm nóng nước hồ bơi và hang động, đặc biệt trong mùa đông. Tuy nhiên, hóa đơn nhiên liệu tăng vọt buộc họ phải đóng cửa. Chi phí cho khí đốt ước tính lên đến 140 nghìn USD nếu điểm du lịch này tiếp tục vận hành từ nay đến tháng 12.

Việc đóng cửa được cho là sẽ gây tác động nhỏ với các khách sạn và cơ sở kinh doanh du lịch khác ở khu vực xung quanh. Điều đáng lo ngại trong bối cảnh ngành du lịch vừa bắt đầu phục hồi sau đại dịch.

Mô hình cúp bóng đá lớn nhất thế giới

Để chào đón World Cup 2022 sắp tới, anh Hamad al Suwaidi, sống tại Doha, Qatar mới đây đã giới thiệu một chiếc cúp khổng lồ làm bằng đá - một trong những mô hình cúp bóng đá lớn nhất thế giới.

Chiếc cúp có trọng lượng khoảng 5 tấn và cao chừng 3 mét. Mô hình được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công và mất tới 2 năm thi công. Hiện chiếc cúp đang được đặt ở sân sau nhà anh al Suwaidi. Anh cho biết sẽ mang chiếc cúp đi trưng bày để người hâm mộ bóng đá được nhìn thấy nó ở nhiều danh thắng và các địa điểm thi đấu khác nhau trước và trong thời gian diễn ra World Cup 2022, dự kiến bắt đầu vào ngày 20 tháng 11 tới.

Triển lãm tác phẩm của danh họa Vincent Van Gogh

Một cuộc triển lãm nghệ thuật đang diễn ra ở thủ đô Rome của Italia để chào mừng sinh nhật lần thứ 170 của danh họa người Hà Lan Van Gogh.

Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Palazzo Bonaparte, giới thiệu 50 tác phẩm đặc sắc của danh họa Van Gogh. Không gian trưng bày được thiết kế như một chuỗi thời gian, đưa khách tham quan vào hành trình tìm hiểu toàn bộ sự nghiệp của ông, từ những bức tranh đầu tiên được sáng tác vào năm 1881 tại Hà Lan, cho đến các tác phẩm cuối cùng mà danh họa vẽ năm 1890 ở Auvers-Sur-Oise, một ngôi làng ở phía Bắc thủ đô Paris của Pháp.

Công viên Bird Paradise sẽ mở cửa tại Mandai trong quý II/2023

Trong quý II/2023, sau khi vườn chim Jurong Bird Park đóng cửa vào ngày 3/1/2023, công viên Bird Paradise thuộc Mandai Wildlife Reserve sẽ mở cửa đón khách tham quan.

Bên cạnh đó, Bird Paradise sẽ xây dựng nhiều "môi trường sống tự nhiên, dễ hòa nhập, phù hợp cho nhiều loài" để mang đến các hệ sinh thái khác biệt trên khắp thế giới.

Theo Mandai Wildlife Group, công viên mới sẽ tổ chức các chuyến tham quan hậu trường tại Trung tâm sức khỏe và nghiên cứu về các loài chim, Trung tâm dinh dưỡng dành cho các loài chim và Trung tâm nhân giống và nghiên cứu về các loài chim. Khi tham quan những trung tâm này, du khách sẽ được tìm hiểu về các chương trình nhân giống và nỗ lực nghiên cứu, bảo tồn động vật của công viên.

Thử nghiệm xe bay điện ở Dubai

Ngồi trên một chiếc ô tô nhưng có thể bay trên bầu trời nghe có vẻ là một ý tưởng không hề khả thi nhưng  trên thực tế con người có thể sẽ được trải nghiệm trong tương lai không xa. Mới đây, công ty Xpeng của Trung Quốc đã thử nghiệm mẫu xe bay chạy bằng điện có thể cất và hạ cánh thẳng đứng, ở thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Mẫu xe bay điện Xpeng X2 do Xpeng Aeroht, công ty con của Xpeng phát triển. Xe có 2 chỗ ngồi vận hành hoàn toàn bằng điện và có thể bay với tốc độ tối đa 130 km/h. Trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài 90 phút ở Dubai vừa qua, Xpeng X2 vận hành hoàn toàn tự động.

Ông MINGUAN QIU – Tổng Giám đốc Xpeng Aeroht cho biết: Chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu, từng bước tiến ra thị trường quốc tế. Đầu tiên chúng tôi chọn Dubai vì đây là một trong những thành phố sáng tạo nhất trên thế giới. Đây cũng là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi trên toàn cầu.

Xpeng X2 là thế hệ thứ 5 của 1 loại ôtô bay điện thông minh dành cho hai người được nghiên cứu và phát triển từ năm 2020. Loại xe bay này đang được kỳ vọng sẽ giúp mọi người đi lại nhanh chóng giữa các thành phố trong tương lai, cũng như góp phần làm giảm khí thải do các phương tiện giao thông gây ra.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 01/01/2026

(ANTV) - Tuyên án nguyễn văn đài, lê trung khoa và đồng phạm; Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 80 tỷ đồng; Lực lượng công an đảm bảo an toàn cho người dân đón chào năm mới; Điện Biên: Bắt nhóm đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; TP. HCM: Triệu tập 7 thiếu niên gây mất trật tự an ninh....là những tin tức antt nổi bật 24 giờ qua.

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Bước sang năm 2026, nhiều chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến tiền lương, thu nhập, việc làm và an sinh xã hội chính thức có hiệu lực. Một trong những chính sách đáng chú ý nhất có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Văn hóa 01/01/2026

(ANTV) - Người dân trên khắp cả nước đều đang hoà chung không khí tưng bừng chào đón năm mới 2026. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày, với rất nhiều sự kiện đặc sắc được diễn ra. Tại thủ đô Hà Nội - Từ pháo hoa, trình diễn 3D mapping, không gian chiếu sáng nghệ thuật đến các sản phẩm du lịch di sản, văn hóa truyền thống mang đến cho người dân Thủ đô những chuỗi trải nghiệm đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng.

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, ngày 1/1, TP.HCM đã đón những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên của năm mới 2026 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là hoạt động mở màn của ngành Du lịch Thành phố trong năm mới, sự kiện mang ý nghĩa biểu tượng chào đón những vị khách “xông đất” đầu tiên, đồng thời gửi đi thông điệp về một TP. HCM - điểm đến an toàn, thân thiện, sống động và hướng tới tương lai.

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - FDI là một điểm sáng trong kinh tế Việt Nam năm 2025. Cụ thể, ước tính tổng vốn FDI đạt 185 tỷ USD, tăng gần 9% so với nhiệm kỳ trước, đưa Việt Nam vào nhóm 15 nước đang phát triển thu hút FDI lớn nhất thế giới.

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều nỗ lực phục hồi và củng cố nền tảng tăng trưởng. Bước sang năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước những cơ hội mới, trong bối cảnh kinh tế thế giới dần ổn định, các chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc và dòng vốn đầu tư quốc tế có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ.

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Không khí đón chào năm mới đang tràn ngập khắp thế giới. Từ những hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương đến những kinh đô cổ kính của châu Âu, hàng tỷ người đã cùng nhau viết nên trang đầu tiên của năm 2026 bằng những nụ cười, những cái ôm và những ước vọng chân thành về một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều bước tiến quan trọng trong công tác đối ngoại của Việt Nam, thể hiện sự chủ động, linh hoạt và tầm nhìn chiến lược trong bối cảnh quốc tế đầy biến động. Chỉ trong một năm, Việt Nam không chỉ củng cố mối quan hệ truyền thống mà còn mở rộng ảnh hưởng, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Xem thêm