Thứ năm, ngày 27/01/2022 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:06, Thứ 4, 24/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều nước ủng hộ hộ chiếu vaccine

(ANTV) - Chính phủ Đức ngày 23/3 tái khẳng định ủng hộ kế hoạch triển khai "hộ chiếu vaccine" của châu Âu, đồng thời cam kết đảm bảo có thể cấp chứng chỉ xanh kỹ thuật số này đúng thời điểm từ ngày 1/6 tới. Ngoài ra có thêm nhiều nước khác cũng ủng hộ kế hoạch này.

Bộ trưởng Quốc vụ về các vấn đề châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Đức, ông Michael Roth, nhấn mạnh, Đức muốn làm hết sức để đảm bảo việc tuân thủ lịch trình này. Đồng thời nhận định đây là một lộ trình tham vọng, song lợi ích chung sẽ mang lại thành công cho Liên minh châu Âu.

Theo kế hoạch, hộ chiếu vaccine sẽ được giới chức Đức cấp cho những người đã được tiêm chủng, những người đã khỏi bệnh và vừa xét nghiệm PCR/kháng nguyên nhanh.  Kế hoạch này nằm trong chương trình chung của châu Âu, vừa được Ủy ban châu Âu công bố gần một tuần trước nhằm tạo ra một giải pháp mang tính kỹ thuật chung của 27 nước EU trong việc công nhận những người thuộc các đối tượng này.

Trong khi đó, Singapore và Malaysia cam kết cùng nhau hợp tác để hướng tới việc công nhận chứng chỉ vaccine ngừa COVID-19 của nhau. Việc công nhận chứng chỉ vaccine ngừa COVID-19 của nhau sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tiếp tục triển khai các chương trình tiêm chủng cho công dân của nhau như người Malaysia cư trú dài hạn tại Singapore và người Singapore cư trú dài hạn tại Malaysia.


Thông tin về vụ xả súng kinh hoàng tại một siêu thị ở thành phố Boulder, bang Colorado (Mỹ) hôm 22/3 khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát. Giới chức địa phương cho biết, nghi phạm của vụ việc là Ahmad Alissa, 21 tuổi, đã bị cáo buộc 10 tội danh giết người cấp độ 1 và sẽ được đưa tới giam giữ tại nhà tù hạt Boulder.

Vụ tấn công ở Boulder xảy ra chưa đầy 1 tuần sau vụ xả súng vào 3 tiệm chăm sóc sắc đẹp (spa) tại thành phố Atlanta, bang Georgia khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc châu Á. Cả 2 vụ việc đang thu hút sự chú ý về tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (23/03) cũng nhấn mạnh mặc dù động cơ của vụ xả súng tại Boulder vẫn chưa được làm rõ, ông cần phải hành động để hạn chế các vụ việc tương tự trong tương lai. Ông kêu gọi kêu gọi cấm bán các loại súng tấn công, các băng đạn cỡ lớn và có biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn./.

BT
Thăm dò khán giả