Thứ Ba, 20/01/2026 09:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thiên đường của giới nhà giàu Ả Rập Xê Út mùa dịch

(ANTV) - Covid-19 cản trở kế hoạch thúc đẩy du lịch và giải trí, những lĩnh vực được kỳ vọng giúp đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ của Ả rập Xê út. Nhưng đại dịch cũng tạo ra một thị trường béo bở, khi những người giàu có ở Ả rập Xê út phải chi tiền tại quê nhà.

Ốc đảo Riyadh, nơi nghỉ dưỡng cao cấp được mệnh danh là thiên đường sa mạc với hàng cọ bao quanh bể bơi, nhà hàng, lều nghỉ sang trọng, đang tìm cách thu hút những người Ả rập Xê út nhiều tiền nhưng không thể ra nước ngoài du lịch.

Khu nghỉ dưỡng này là nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm đảo ngược xu hướng chi hàng tỷ USD ra nước ngoài nghỉ dưỡng suốt hàng chục năm qua của người Ả rập Xê út.

Ốc đảo khai trương vào giữa tháng 1, nhằm phục vụ mùa nghỉ dưỡng dài ba tháng của người Ả rập Xê út. Tuy nhiên, nó có giá vé vào cửa đắt đỏ, khiến những người có thu nhập thấp hơn bất bình bởi không thể vào được khu giải trí đầu tiên mở cửa từ khi đại dịch bùng phát.

Colombia: Biểu diễn nhạc cổ điển cho động vật trong vườn thú

Vườn thú Cali ở Colombia đã mời một nghệ sĩ dương cầm đến chơi nhạc để xoa dịu những động vật ở đây bằng giai điệu của một số bản nhạc nổi tiếng thế giới.

Ban quản lý vườn thú cho biết trải nghiệm cảm giác mới này có tác dụng làm dịu các loài động vật như ngựa vằn, sư tử và hồng hạc. Vườn thú Cali hy vọng các loài động vật hoang dã ở đây sẽ tiếp tục có cơ hội được thưởng thức giai điệu êm ái từ nhiều nghệ sỹ, nhạc công khác.

Hà Lan: Choáng ngợp triển lãm nghệ thuật “kính vạn hoa”

Một cuộc triển lãm nghệ thuật đầy ngoạn mục khiến du khách được chìm đắm trong cuộc hành trình kết hợp giữa âm thanh, hình ảnh qua các chiều không gian, đang được tổ chức tại thành phố New York, Mỹ.

Sử dụng công nghệ Fractal art - Nghệ thuật phân dạng, được tạo ra bằng cách tính toán các vật thể đồng dạng và biểu diễn kết quả dưới dạng hình ảnh, hình động, âm nhạc hoặc các phương tiện truyền thông khác, nghệ sĩ người Hà Lan Julius Horsthuis (Hu li ớt Hót thút)  đã tạo ra không gian nghệ thuật đầy đặc sắc này.

Du khách đến tham quan triển lãm đều cảm thấy choáng ngợp và có cảm giác như đang ở bên trong kính vạn hoa hay như bước vào một thế giới khoa học viễn tưởng hoặc thậm chí đến một chiều không gian mới.

Triển lãm sẽ diễn ra từ nay đến ngày 6/9.

Mỹ: Trường đại học "thưởng tiền" để sinh viên không du lịch trong kỳ nghỉ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mặc cho thời điểm nghỉ xuân thường niên đã cận kề, nhiều cơ sở giáo dục tại Mỹ đang thực hiện nhiều biện pháp để khuyến khích sinh viên không du lịch và tuân thủ các chỉ thị bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng. Một trong các trường đại học này đã quyết định “thưởng tiền” cho các sinh viên đang theo học để hạn chế nhu cầu du lịch không thiết yếu.

Để tạo động lực cho sinh viên ở lại trường trong kỳ nghỉ xuân, Đại học California, Davis (UC Davis) đang thực hiện chương trình tài trợ 75 USD. Ngôi trường đã hợp tác với tổ chức Healthy Davis Together để cung cấp khoản tiền, cho phép sinh viên đổi lấy trợ cấp trong 4 hạng mục khác nhau, bao gồm Get Active, Get Artsy, Home Improvement, và Let's Stay In.

Tuy nhiên, những người được nhận trợ cấp cần cung cấp bản mô tả về kế hoạch nghỉ xuân và cam kết ở lại thị trấn, cũng như xét nghiệm COVID-19.

Hiệu trưởng của UC Davis cho biết, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tuyệt vời từ rất nhiều sinh viên.

Singapore: Làm giàu từ côn trùng

Những năm gần đây, thế giới ngày càng phổ biến những trang trại nuôi côn trùng với mục đích biến chúng thành thức ăn hay tận dụng chế phẩm từ chúng. Tại Singapore, một trang trại như vậy đã được mở nhằm thu lại những nguyên liệu sinh học dinh dưỡng cao dể cung ứng cho thị trường có trị giá lên tới hàng tỷ đô la mỹ.

Thật khó để tưởng tượng, giữa khu đông đúc ở Singapore lại có một trang trại côn trùng với hàng trăm nghìn ruồi lính đen, đang ngốn hàng trăm kg phế thải thực phẩm mỗi ngày, thu về từ khắp đảo quốc này.

Điều đáng nói ở đây không chỉ là khả năng tiêu thụ lượng thức ăn gấp bốn lần trọng lượng của chúng mà ở bản thân những nguyên liệu sinh học hiếm với giá trị cao thu được từ ruồi lính đen.

Những nguyên liệu này được bán với giá vài trăm USD cho mỗi gram. Thị trường Chitosan có giá trị khoản 7 tỉ USD và dự báo sẽ tăng trưởng 25% trong năm 2030.

Được biết ngoài Singapore, việc nuôi ruồi lính đen với mục đích xử lý rác thực phẩm cũng đang được tiến hành ở nhiều nước như Indonesia, Trung Quốc và Nam Phi.

Đây là một nỗ lực đáng kể trong bối cảnh hiện có đến 1/3 lượng thức ăn được tạo ra trên toàn cầu bị vứt bỏ, tổng cộng khoảng 1,3 tỉ tấn/năm. Nếu thực phẩm thừa là một quốc gia, thì đây sẽ là “thủ phạm” phát thải khí nhà kính lớn thứ ba trên thế giới.

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm