Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 4, 25/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ hoãn vô thời hạn đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan

(ANTV) - Nỗ lực gia nhập Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển và Phần Lan tiếp tục gặp cản trở từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã hoãn vô thời hạn vòng đàm phán mới với 2 quốc gia Bắc Âu này, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 tới.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Thụy Điển rằng, ông sẽ không ủng hộ nước này gia nhập NATO.

Cuối tuần qua, Ankara đã tức giận khi Thụy Điển cho phép một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm và một người biểu tình đã đốt cháy kinh Koran.

Các động thái mới nhất của Ankara khiến Thụy Điển và Phần Lan khó có triển vọng gia nhập NATO trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử quốc hội và Tổng thống vào tháng 5 tới.

Theo quy định, việc gia nhập liên minh quân sự này phải được tất cả các nước thành viên phê chuẩn. Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là 2 nước thành viên NATO còn lại chưa phê chuẩn nghị định thư về việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan.

Nhiều quan chức cấp cao Ukraine từ chức

Chánh văn phòng Nội các Ukraine thông báo 5 Thống đốc vùng và 4 Thứ trưởng các bộ của Ukraine sẽ từ chức trong bối cảnh một số vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui tại nước này.

Các thống đốc vùng sẽ từ chức bao gồm những người đứng đầu vùng Dnipropetrovsk ở miền Trung, vùng Sumy phía Đông Bắc, các vùng Zaporizhzhia và Kherson ở phía Nam, cũng như khu vực xung quanh thủ đô Kiev. Ngoài ra, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng nằm trong số các quan chức từ chức, do dính líu đến một số vụ bê bối khi đương chức.

Các thông báo từ chức được công bố sau khi một Thứ trưởng Bộ Phát triển cộng đồng, vùng lãnh thổ và cơ sở hạ tầng của Ukraine bị cách chức vì tình nghi biển thủ công quỹ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đang lên kế hoạch cải tổ chính phủ thời chiến và trấn áp nạn tham nhũng.

Thăm dò khán giả