Thứ Hai, 09/03/2026 23:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ hoãn vô thời hạn đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan

(ANTV) - Nỗ lực gia nhập Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển và Phần Lan tiếp tục gặp cản trở từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã hoãn vô thời hạn vòng đàm phán mới với 2 quốc gia Bắc Âu này, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 tới.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Thụy Điển rằng, ông sẽ không ủng hộ nước này gia nhập NATO.

Cuối tuần qua, Ankara đã tức giận khi Thụy Điển cho phép một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm và một người biểu tình đã đốt cháy kinh Koran.

Các động thái mới nhất của Ankara khiến Thụy Điển và Phần Lan khó có triển vọng gia nhập NATO trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử quốc hội và Tổng thống vào tháng 5 tới.

Theo quy định, việc gia nhập liên minh quân sự này phải được tất cả các nước thành viên phê chuẩn. Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là 2 nước thành viên NATO còn lại chưa phê chuẩn nghị định thư về việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan.

Nhiều quan chức cấp cao Ukraine từ chức

Chánh văn phòng Nội các Ukraine thông báo 5 Thống đốc vùng và 4 Thứ trưởng các bộ của Ukraine sẽ từ chức trong bối cảnh một số vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui tại nước này.

Các thống đốc vùng sẽ từ chức bao gồm những người đứng đầu vùng Dnipropetrovsk ở miền Trung, vùng Sumy phía Đông Bắc, các vùng Zaporizhzhia và Kherson ở phía Nam, cũng như khu vực xung quanh thủ đô Kiev. Ngoài ra, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng nằm trong số các quan chức từ chức, do dính líu đến một số vụ bê bối khi đương chức.

Các thông báo từ chức được công bố sau khi một Thứ trưởng Bộ Phát triển cộng đồng, vùng lãnh thổ và cơ sở hạ tầng của Ukraine bị cách chức vì tình nghi biển thủ công quỹ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đang lên kế hoạch cải tổ chính phủ thời chiến và trấn áp nạn tham nhũng.

Tin mới nhất

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

Kinh tế 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước đang tích cực chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, ngày hội lớn của toàn dân, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử.

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2026, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã hoàn thành việc tuyển chọn chiến sỹ mới. Ngày 9/3, gần 17.000 chiến sỹ mới tại 20 địa điểm huấn luyện trên cả nước đã chính thức bước vào khóa huấn luyện. Với nhiều nội dung rèn luyện về bản lĩnh, kỹ năng và kỷ luật, đây sẽ là giai đoạn quan trọng giúp các tân binh làm quen với môi trường công tác trong lực lượng Công an nhân dân.

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo; đồng thời giới thiệu Chiến dịch “Mắc bẫy tội phạm lừa đảo” của UNODC tại Việt Nam.

Xem thêm