Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ kết án tù chung thân hơn 20 cựu quân nhân âm mưu đảo chính

(ANTV) - Một tòa án ở Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra phán quyết phạt tù chung thân đối với 22 cựu sỹ quan quân đội cấp cao nước này vì vai trò của họ trong cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016.

Trong phiên tòa mới nhất xét xử hàng loạt đối tượng tình nghi trong cuộc đảo chính thất bại nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cách đây 5 năm, tòa án ở Ankara đã điều tra vai trò của 497 cựu quân nhân, trong đó có các thành viên thuộc lực lượng an ninh của tổng thống.

Trong khuôn khổ cuộc đảo chính, lực lượng đảo chính đã đột kích vào đài truyền hình nhà nước TRT và ép buộc phát thanh viên đọc tuyên bố của các lãnh đạo quân đội âm mưu lật đổ ông Erdogan khi đó. Sau khi cuộc đảo chính bất thành, chính quyền Tổng thống Erdogan đã tiến hành cuộc trấn áp và bắt giữ hàng loạt các đối tượng tình nghi.

Phán quyết trên được đưa ra tại phòng xử án lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ tại nhà tù Sincan ở tỉnh Ankara, nơi đặc biệt được xây dựng nhằm tổ chức các phiên tòa xét xử liên quan đến đảo chính.

 Ngày 7/4, Quốc vương Abdullah của Jordan đã lên tiếng để thông báo về cuộc khủng hoảng chính trị được xem là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại nước này, liên quan tới âm mưu được cho là có liên quan tới cựu Thái tử, Hoàng thân Hamza bin al Hussein.

Theo đó, Cựu Thái tử, Hoàng thân Hamza đã câu kết với lực lượng nước ngoài, khiến tình hình trong nước trở nên bất ổn. Năm 2004, Quốc vương Abdullah đã loại bỏ tư cách người kế vị của ông Hamza trong một động thái củng cố quyền lực.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra trong thời gian dài về những hành động của Hoàng thân Hamza và nhiều đối tượng khác âm mưu gây bất ổn và mất an ninh. Hoàng gia Jordan đã quyết định nói chuyện trực tiếp với Hoàng thân Hamza để giải quyết vấn đề trong khuôn khổ nội bộ Hoàng gia.

BT
Thăm dò khán giả