Thứ Ba, 13/01/2026 21:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine ký thỏa thuận hợp tác tái thiết Ukraine

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này và Ukraine đã ký một thỏa thuận nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng ở Ukraine - vốn đang bị hư hại nghiêm trọng do cuộc xung đột đang diễn ra.

Thỏa thuận trên được ký kết trong ngày 18/8 nhân chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Erdogan tới Ukraine, kể từ khi cuộc xung đột tại nước này nổ ra vào ngày 24/2.

Ông Erdogan đã tiến hành một cuộc họp 3 bên tại thành phố Lvov (miền Tây Ukraine) với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Các bên đã đánh giá về thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng của Ukraine, cũng như các biện pháp để Ankara có thể mở rộng sự hỗ trợ đối với Kiev.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các chuyên gia của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức một cuộc thanh sát độc lập tới Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3 vừa qua. Trong những ngày gần đây tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự rấy lên lo sợ về việc mất an toàn hạt nhân.

Trong những tuần qua, nhiều quốc gia như Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Latvia và Litva đã đưa ra ý tưởng áp đặt hạn chế cứng rắn đối với thị thực đi lại và làm việc cho công dân Nga. Tuy nhiên đề xuất này đang gây ra bất đồng trong Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng phản đối. Hy Lạp và Cộng hòa Síp cũng có quan điểm tương tự.

Cộng hòa Síp có khoảng 50.000 người nước ngoài nói tiếng Nga, chủ yếu sống ở Limassol. Du khách Nga hiện chiếm 25% tổng lượng khách du lịch đến hòn đảo này trước xung đột Nga-Ukraine. Bộ Ngoại giao Cộng hòa Síp nhấn mạnh sự thống nhất của châu Âu chính là vũ khí quan trọng nhất và tất cả đối tác của Cộng hòa Síp cần tôn trọng sự nhạy cảm về vấn đề này.

Trong khi đó, Hy Lạp đang chứng kiến ​​năm du lịch kỷ lục kể từ sau dịch COVID-19, trong đó ghi nhận sự gia tăng lượng du khách đến từ Serbia, với nhiều người là công dân Nga, ước tính khoảng hơn 200%. Giới chức Hy Lạp cho biết nước này sẽ không xem xét việc thay đổi tình trạng thị thực Nga cũng như áp đặt các hạn chế theo đề xuất.

Dự kiến, các ngoại trưởng của EU ​​sẽ thảo luận về đề xuất cấm thị thực với du khách Nga trong một cuộc họp ở Prague, CH Séc vào cuối tháng này./.

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm