Thứ Ba, 13/01/2026 06:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine ký thỏa thuận hợp tác tái thiết Ukraine

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này và Ukraine đã ký một thỏa thuận nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng ở Ukraine - vốn đang bị hư hại nghiêm trọng do cuộc xung đột đang diễn ra.

Thỏa thuận trên được ký kết trong ngày 18/8 nhân chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Erdogan tới Ukraine, kể từ khi cuộc xung đột tại nước này nổ ra vào ngày 24/2.

Ông Erdogan đã tiến hành một cuộc họp 3 bên tại thành phố Lvov (miền Tây Ukraine) với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Các bên đã đánh giá về thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng của Ukraine, cũng như các biện pháp để Ankara có thể mở rộng sự hỗ trợ đối với Kiev.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các chuyên gia của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức một cuộc thanh sát độc lập tới Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3 vừa qua. Trong những ngày gần đây tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự rấy lên lo sợ về việc mất an toàn hạt nhân.

Trong những tuần qua, nhiều quốc gia như Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Latvia và Litva đã đưa ra ý tưởng áp đặt hạn chế cứng rắn đối với thị thực đi lại và làm việc cho công dân Nga. Tuy nhiên đề xuất này đang gây ra bất đồng trong Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng phản đối. Hy Lạp và Cộng hòa Síp cũng có quan điểm tương tự.

Cộng hòa Síp có khoảng 50.000 người nước ngoài nói tiếng Nga, chủ yếu sống ở Limassol. Du khách Nga hiện chiếm 25% tổng lượng khách du lịch đến hòn đảo này trước xung đột Nga-Ukraine. Bộ Ngoại giao Cộng hòa Síp nhấn mạnh sự thống nhất của châu Âu chính là vũ khí quan trọng nhất và tất cả đối tác của Cộng hòa Síp cần tôn trọng sự nhạy cảm về vấn đề này.

Trong khi đó, Hy Lạp đang chứng kiến ​​năm du lịch kỷ lục kể từ sau dịch COVID-19, trong đó ghi nhận sự gia tăng lượng du khách đến từ Serbia, với nhiều người là công dân Nga, ước tính khoảng hơn 200%. Giới chức Hy Lạp cho biết nước này sẽ không xem xét việc thay đổi tình trạng thị thực Nga cũng như áp đặt các hạn chế theo đề xuất.

Dự kiến, các ngoại trưởng của EU ​​sẽ thảo luận về đề xuất cấm thị thực với du khách Nga trong một cuộc họp ở Prague, CH Séc vào cuối tháng này./.

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm