Thứ Sáu, 23/01/2026 04:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ đô Paris vắng lặng trước thềm Giáng sinh

(ANTV) - Vào khoảng thời gian này những năm trước, nhiều người dân thủ đô Paris (Pháp) đã bắt đầu bận rộn mua sắm dịp cuối tuần để chuẩn bị đón lễ Giáng sinh. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chỉ 1 số ít người lui tới các cửa hàng trên đại lộ Haussmann do lệnh phong tỏa.

Ảm đạm và im ắng là không khí bao trùm những con phố xung quanh đại lộ Haussmann. Vào thời điểm này mọi năm, đèn trang trí Giáng sinh sẽ được thắp sáng lung linh, rất đông khách du lịch và người dân đổ xô đến hệ thống các cửa hàng Galeries Lafayette và Printemps để mua sắm quà tặng. Thế nhưng năm nay, rất ít người xuất hiện trên đường phố vào cuối tuần, bởi theo quy định phong tỏa, họ sẽ phải mang theo giấy tờ chứng minh lý do mình ở bên ngoài.

Bà Emmanuelle Tiger, người dân Paris cho biết: "Thật đáng buồn. Chúng ta đang đứng ngay bên ngoài Galeries Lafayette nhưng chỗ nào cũng đóng cửa. Họ đã trang trí đèn nhưng không cảm nhận được chút không khí Giáng sinh nào. Chúng tôi còn không biết năm nay có thể quây quần bên gia đình hay không."

Nhiều cửa hàng đã thích nghi với lệnh phong tỏa thông qua dịch vụ mua sắm từ xa, “nhấp chuột và nhận hàng”. Khách hàng có thể đặt mua sản phẩm tại nhà, sau đó ghé qua cửa hàng để lấy hàng.

Bà Julie Cheval, Phó Giám đốc phụ trách cửa hàng tại Galeries Lafayette cho biết: "Chúng tôi cung cấp dịch vụ từ xa để khách hàng dễ dàng mua sắm hơn, nhưng phải thừa nhận rằng thói quen tiêu dùng đã hoàn toàn thay đổi."

Một số người dân bày tỏ hy vọng rằng các biện pháp chống dịch COVID-19 sẽ sớm được nới lỏng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Anh Aymeric Lenain, người dân Paris cho biết: "Tôi nghĩ các cửa hàng sẽ được mở cửa trước Giáng sinh khoảng 1-2 tuần, và khi đó chúng tôi sẽ có thể ra ngoài mua sắm cho dịp lễ này."

Pháp hiện là vùng dịch lớn thứ 4 trên thế giới, với hơn 2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó khoảng 46,7 nghìn người đã tử vong. Chính phủ Pháp cho biết có thể sẽ kéo dài lệnh phong tỏa tới sau ngày 1/12 nếu tỷ lệ lây nhiễm không giảm.

Tòa án hành chính tối cao Pháp mới đây đã đưa ra 1 quyết định “lịch sử”, theo đó đặt hạn chót 3 tháng để chính phủ nước này chứng minh là đang hành động nhằm thực hiện các cam kết của Pháp về chống biến đổi khí hậu, theo Hiệp định Paris năm 2015.

Hội đồng Nhà nước ghi nhận rằng “trong khi Pháp tự cam kết giảm 40% khí thải vào năm 2030 so với mức năm 1990, thì những năm gần đây, Pháp đã vượt quá “ngân sách khí CO2” tự đặt ra cho mình”. Bất chấp lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron năm 2017 “làm cho hành tinh vĩ đại trở lại”, nước Pháp vẫn còn quá xa hành trình thực hiện các cam kết trong Hiệp định Paris năm 2015.

Hồi tháng 1 năm ngoái, thị trấn duyên hải miền Bắc nước Pháp Grande-Synthe, nơi có nguy cơ chịu lũ lụt khi nước biển dâng cao, đã khiếu nại lên Hội đồng Nhà nước về việc chính phủ không hành động gì để chống biến đổi khí hậu. Động thái này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thành phố, trong đó có Paris và Grenoble, cũng như 1 số tổ chức phi chính phủ về môi trường.

Nhiều nước thúc đẩy kế hoạch đặt mua vaccine phòng COVID-19

Trong bối cảnh công tác phát triển và điều chế vaccine phòng dịch COVID-19 trên thế giới đang có những thông tin tích cực, mang lại nhiều hy vọng trong cuộc chiến chặn đứng đại dịch toàn cầu, nhiều nước đang ráo riết thúc đẩy kế hoạch đặt mua vaccine phòng bệnh nhằm đảm bảo nguồn cung.

Là nước có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao thứ 2 ở Đông Nam Á, chính phủ Philippines đã đồng ý trả tiền trước cho các hãng dược phẩm để đặt mua 50 triệu liều vaccine ban đầu, nhằm đảm bảo cho ít nhất 1/4 trong tổng số 108 triệu người dân được tiêm chủng trong năm tới. Nước này cũng đang quan tâm tới các thỏa thuận đặt mua vaccine song phương và đa phương, theo Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) .

Trong khi đó, Chính phủ New Zealand xác nhận đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với hãng dược Janssen thuộc tập đoàn Johnson&Johnson (Mỹ) đặt mua 5 triệu liều vaccine COVID-19, khi vaccine này vượt qua thử nghiệm lâm sàng và được phê chuẩn đưa vào sử dụng.

Còn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới sẽ ký 1 hợp đồng đặt mua khoảng 20 triệu liều vaccine của Công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc./.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm