Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 5, 07/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh bác khả năng bầu cử sớm

(ANTV) - Áp lực đang ngày cang gia tăng đối với chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau khi hơn hai chục quan chức cấp cao rời bỏ chính phủ của ông. Tuy nhiên, ông Johnson đã bác lời kêu gọi của Công đảng đối lập kêu gọi tổng tuyển cử sớm. 

 

Tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm chính trường Anh chứng kiến nhiều quan chức từ chức. Ít nhất 13 quan chức trong Chính phủ Anh đã quyết định từ chức trong vòng chưa đầy 24 giờ qua.

Trước đó, vào tối 5/7, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y Anh Javid đã từ chức với lý do không thể chấp nhận những bê bối trong chính phủ trong nhiều tháng qua. Sau thông báo này, hàng loạt quan chức trong chính phủ đương nhiệm cũng lần lượt tuyên bố từ chức.

Dù Thủ tướng Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan đến bê bối tiệc tùng trong đợt dịch COVID-19, song tỷ lệ nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông cũng lên tới hơn 40%. Bên cạnh đó, đảng Bảo thủ cũng để mất hai ghế Hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng trước.

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào một nhà tù ở thủ đô Abuja của Nigeria, khiến nhiều tù nhân tại đây tẩu thoát.

Một quan chức Bộ Nội vụ Nigeria cho biết, khoảng 440 tù nhân đang chạy trốn sau một cuộc đột kích bị nghi do các tay súng Hồi giáo Boko Haram vào một nhà tù ở Abuja vào đêm 5/7.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Boko Haram đang hợp tác với nhóm Nhà nước Hồi giáo nhánh Tây Phi (ISWAP) để thành lập một nhà nước Hồi giáo tự xưng ở phía Đông Bắc Nigeria. Các nhóm khủng bố này cũng đã mở rộng hoạt động sang những quốc gia khác giáp khu vực Hồ Chad.

BT
Thăm dò khán giả