Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 6, 04/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức kêu gọi để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Nga

(ANTV) - Nhiều nhà quan sát cho rằng Nga-Ukraine đạt được đối thoại là 1 bước tiến đáng ghi nhận, song các bên liên quan cần kiềm chế các bước đi làm leo thang tình hình và tiếp tục đối thoại để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột. Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua cũng khẳng định cần kiên trì đối thoại với Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine, đồng thời nêu rõ cần phải ngăn chặn nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Moskva trong tình hình hiện nay.

 

 

Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF, Thủ tướng Đức nhấn mạnh ông sẽ không ngừng tìm kiếm đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông, chiến lược cho bế tắc hiện nay không gì khác ngoài sự kiên trì, để ngỏ cánh cửa ngoại giao. Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh phương Tây phải tìm cách tái lập đối thoại với Moskva, kêu gọi các bên không ngừng nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Ông Scholz cũng cho biết việc Ukraine gia nhập NATO hiện không nằm trong chương trình nghị sự của khối này. Ông cho rằng cần ngăn chặn nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga, khẳng định NATO sẽ không đưa ra quyết định để các nước đồng minh tham gia quân sự vào cuộc xung đột hiện nay.

Trong khi đó, theo 1 quan chức Mỹ giấu tên, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đã thiết lập một đường dây nóng với Bộ Quốc phòng Nga nhằm giảm căng thẳng, ngăn chặn tính toán sai lầm, những sự cố quân sự và leo thang.

 

 

Trong khi đó, các nước tiếp tục tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine. Giới chức Canada cho biết nước này sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga và Belarus, đồng thời sẽ viện trợ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine, bao gồm dàn phóng rocket và lựu đạn.

Quyết định trên đồng nghĩa với việc hàng hóa từ Nga và Belarus sẽ phải chịu thuế nhập khẩu vào Canada là 35%. Ngoài Nga và Belarus, quốc gia duy nhất không được hưởng quy chế tối huệ quốc của Canada là Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin Chính phủ Anh cho biết London có thể ban hành dự luật mới để dễ dàng hơn cho việc trừng phạt các nhà tài phiệt Nga. Kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, Anh đã áp đặt trừng phạt 9 nhân vật giàu có của Nga.

 

 

Trong một phát biểu đưa ra ngày 3/3, Thủ tướng Gruzia cho biết nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sau khi Nghị viện châu Âu bày tỏ sự ủng hộ đối với một động thái tương tự của Ukraine, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá.

Cũng trong ngày 3/3, Tổng thống Moldova, ông Maia Sandu, đã ký đơn nước này chính thức xin gia nhập EU và lá đơn sẽ được gửi tới Brussels trong những ngày tới.

Ông Sandu khẳng định Moldova mong muốn được sống trong hòa bình, dân chủ và tự do. EU là một liên minh chính trị và kinh tế, hiện bao gồm 27 quốc gia thành viên. EU được thành lập theo Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/1/1993 trên cơ sở Cộng đồng châu Âu (EC).

EU đã phát triển thị trường chung trên cơ sở hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các nước thành viên nhằm đảm bảo sự tự do đi lại và lưu thông hàng hóa, dịch vụ và vốn. EU cũng duy trì các chính sách chung về thương mại, nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển địa phương. Tổng dân số của EU vào khoảng hơn 459,7 triệu người.

BT
Thăm dò khán giả