Thứ Sáu, 09/01/2026 07:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Malaysia chuẩn bị từ chức

(ANTV) - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin chuẩn bị từ chức sau khi mất đa số ủng hộ tại Hạ viện. Cảnh sát Hoàng gia Malaysia được lệnh sẵn sàng đối phó với tình huống bất ngờ bất cứ lúc nào.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin được cho sẽ đệ đơn từ chức lên Nhà vua vào ngày hôm nay. Ông đã thông báo tin này cho các nghị sĩ thuộc đảng của ông trong cuộc họp tại Kuala Lumpur. Sau khi yết kiến Nhà vua, ông Muhyiddin sẽ có bài phát biểu trước toàn thể nhân dân.

Có nhiều đồn đoán rằng, sau khi Thủ tướng Muhyiddin từ chức, chính quyền mới sẽ được thành lập mà không cần thông qua bầu cử, do lo ngại các cuộc bỏ phiếu sẽ làm tồi tệ thêm sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm của ông Muhyiddin, do đó có thể sẽ mất vài ngày để Quốc hội thành lập được liên minh cầm quyền.

Số bệnh nhân nặng tại Israel tăng cao

Mặc dù là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng Israel đang phải đối mặt với làn sóng lây lan mới. Bộ Y tế nước này thông báo, số bệnh nhân với các biến chứng nặng tại Israel đã vượt mức 500 ca, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Số bệnh nhân nặng tại Israel hiện là 524 ca, trong đó 84 ca phải dùng máy thở. Đáng chú ý, người trên 60 tuổi chưa được tiêm vaccine chiếm tỷ lệ rất cao so với các nhóm đối tượng khác.

Sau khi quyết định tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3 cho người trên 60 tuổi, tuần này Israel bắt đầu tiêm mũi 3 cho người trên 50 tuổi, đồng thời tiếp tục các chiến dịch đẩy mạnh tiêm chủng đối với những người đủ điều kiện nhưng vẫn chưa chịu tiêm vaccine.

Triển vọng phát triển vaccine COVID-19 từ thực vật

Tình trạng thiếu vaccine COVID-19 đang là một vấn đề nan giải trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan rất nhanh chóng. Các hãng dược phẩm đang phải chạy đua với thời gian để sản xuất vaccine, nhiều phòng thí nghiệm cũng đang làm việc ngày đêm để phát triển các loại vaccine mới. Một tín hiệu lạc quan về vaccine trong tương lai gần đã xuất hiện, đó là khả năng bào chế vaccine từ thực vật.

Gạo, ngô, khoai tây hay rau diếp, những thực phẩm quen thuộc hàng ngày, có thể trở thành vũ khí quan trọng nhất giúp cứu thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19. Các nhà khoa học cho biết, thực vật có thể được sử dụng để giúp sản sinh kháng thể và sử dụng để sản xuất vaccine COVID-19.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, vaccine gốc thực vật có thể giúp sản sinh lượng kháng thể nhiều gấp 50 lần các loại vaccine thông thường. Các nhà khoa học cho rằng, các kết quả ban đầu là đầy hứa hẹn, vừa thân thiện với môi trường lại tiêu tốn ít chi phí và dễ sản xuất hơn vaccine thông thường, có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu vaccine hiện nay.

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm