Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 04/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

(ANTV) - Ngày 3/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), qua đó ủng hộ mạnh mẽ cho việc mở rộng liên minh gồm 30 thành viên này. 

 

 

Với sự phê chuẩn này, Mỹ đã trở thành quốc gia thứ 23 trong số 30 thành viên NATO chính thức chấp thuận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh, sau khi Italia chấp thuận trước đó cùng ngày và Pháp thông qua ngày 2/8.

Cụ thể, với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã nhất trí ủng hộ việc phê chuẩn 2 văn kiện gia nhập NATO của 2 quốc gia Bắc Âu.

Các Thượng nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan, cho rằng 2 quốc gia Bắc Âu là những đồng minh quan trọng và quân đội hiện đại của 2 nước vốn đã hợp tác chặt chẽ với NATO.

Theo danh sách của NATO, hiện còn các nước là CH Séc, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa chính thức phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh.

 

 

Chính phủ Thụy Sĩ vừa thông báo áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine, tiếp sau các biện pháp mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) đối với vàng và các sản phẩm vàng.

 Các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu liên quan đến lệnh cấm mua, nhập khẩu hoặc vận chuyển vàng và các sản phẩm vàng từ Nga. Các dịch vụ liên quan đến những hàng hóa này cũng bị cấm. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt sẽ không bao gồm các giao dịch và khoản thanh toán liên quan đến hàng nông sản và cung cấp dầu mỏ cho các nước thứ 3, để tránh gây gián đoạn trong các kênh thanh toán.

Ngoài ra, Chính phủ Thụy Sĩ cũng thông báo đã đóng băng tài sản của ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank, cũng như cấm ngân hàng này cung cấp vốn, nguồn lực kinh tế hoặc dịch vụ kỹ thuật.

Trước đó, hôm 20/7, EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga, trong đó có cấm nhập khẩu vàng và phong tỏa tài sản của Sberbank, đồng thời bổ sung thêm nhiều cá nhân và thực thể Nga vào danh sách đen.

BT
Thăm dò khán giả