Thứ Sáu, 16/01/2026 15:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thượng viện Mỹ quyết luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Thượng viện Mỹ hôm qua đã bác bỏ nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm ngăn chặn phiên xét xử luận tội sắp tới đối với cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông kích động cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào Đồi Capitol hôm 6/1.

Trong một động thái khác, quyền Trưởng công tố thủ đô Washington phụ trách điều tra vụ việc trên, ông Michael Sherwin cho biết ông hy vọng các bản cáo trạng về vụ bạo loạn sẽ được đưa ra sớm nhất là trong tuần này. Cũng theo ông Sherwin, các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra về cái chết của một nhân viên cảnh sát thuộc lực lượng bảo vệ Đồi Capitol và nguồn gốc của những quả bom ống bị phát hiện gần tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức an ninh Quốc hội Mỹ đã lên tiếng xin lỗi khi thừa nhận thất bại trong hoạt động ngăn chặn vụ tấn công Đồi Capitol hôm 6/1. Các quan chức trên đặc biệt thừa nhận một số sai lầm như mâu thuẫn trong thông tin tình báo, chuẩn bị không tương xứng và không huy động đầy đủ các cơ quan đối tác, đồng thời kêu gọi cải thiện hệ thống trách nhiệm giải trình và cơ chế thông tin liên lạc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  ngày 26/1, đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ bày tỏ hài lòng với việc hai bên đã có trao đổi công hàm về việc đạt được nhất trí gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (New START). Trong những ngày tới, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo hoạt động tốt hơn nữa đối với cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng trong việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Ngoài ra, hai tổng thống cũng đã thảo luận các vấn đề quốc tế và quan hệ song phương, xem xét khả năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi ý kiến về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở, vấn đề duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran - còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện, vấn đề Ukraine, cũng như sáng kiến của Nga về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

Tin mới nhất

 Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.

Di sản của Nokia giữa làn sóng công nghệ hiện đại

Di sản của Nokia giữa làn sóng công nghệ hiện đại

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Những chiếc điện thoại hình “cục gạch” bền bỉ gần như không thể phá hủy, cùng tin nhắn văn bản quen thuộc, từng làm nên tên tuổi Nokia – thương hiệu Phần Lan một thời thống trị ngành công nghiệp di động toàn cầu. Giờ đây, giữa làn sóng công nghệ hiện đại, nhiều mẫu smartphone ra đời, nhưng những chiếc điện thoại “huyền thoại” của Nokia vẫn gợi nhớ về một thời công nghệ chớm nở, mở đầu cho làn sóng di động thông minh sau này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Xem thêm