Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm 14/3 thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Donald Trump ban bố tại biên giới Mỹ - Mexico. Kết quả này được xem là đòn giáng thứ hai cho Trump tại Thượng viện trong vài ngày qua.

Vài phút sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Tổng thống Trump đăng trên Twitter chữ "Phủ quyết" được in hoa. Trong hai năm đầu nhiệm kỳ, ông Trump được Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát hỗ trợ trong các vấn đề gây tranh cãi và ông chưa phải dùng đến quyền phủ quyết.

Để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống, Quốc hội Mỹ cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên theo tình hình hiện nay, khả năng này khó xảy ra vì cần có thêm lá phiếu từ 9 nghị sĩ Cộng hòa trong phần bỏ phiếu ở Thượng viện và 40 nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện.

Trước đó, hôm 15/2, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có thể sử dụng khoản ngân sách khoảng 8 tỷ USD từ các Bộ, ngành cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần đến sự phê chuẩn của Quốc hội. Hạ viện Mỹ tháng trước đã thông qua nghị quyết chặn lệnh khẩn cấp này.

Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu EU không đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu Brussels không ngồi vào bàn đàm phán thương mại với Mỹ.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Nghị viện châu Âu (EP) hồi cùng ngày đã phản đối việc EU trở lại bàn đàm phán thương mại với Washington, theo đó giáng một đòn bất ngờ vào những nỗ lực để tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Ông Trump cho rằng EU đã không công bằng với Mỹ và Washington sẽ đáp trả bằng việc áp thuế nhiều sản phẩm của EU nhập khẩu vào Mỹ.

Trước đó, với 223 phiếu chống, 198 phiếu thuận và 37 phiếu trắng, EP đã chống lại việc trao quyền cho EU bắt đầu cuộc thương lượng với Mỹ về thương mại. Mặc dù  EP chỉ có vai trò cố vấn liên quan đến các cuộc thương lượng của EU, song cơ quan này sẽ có tiếng nói cuối cùng một khi đạt được một thỏa thuận.

Trong thời gian gần đây, ông Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với ô tô của châu Âu sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy ô tô nhập khẩu từ châu Âu là mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ. EU tuyên bố sẽ nhanh chóng có phản ứng đủ mạnh nếu Mỹ thực hiện việc đánh thuế.

 

 

 

Thăm dò khán giả