Thứ Năm, 18/12/2025 14:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Điển truy nã quốc tế nghi phạm trong vụ nổ ở Gothenburg

(ANTV) - Các công tố viên Thụy Điển ngày 5/10, đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với nghi phạm trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Gothenburg, lớn thứ hai nước này khiến 16 người bị thương.

Mark Lorentzon, 55 tuổi bị tình nghi đứng sau vụ nổ xảy ra vào sáng 28/9 tại chung cư nơi cư trú. Vụ nổ đã gây hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến ít nhất 16 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng và 140 người phải sơ tán.

Nghi phạm, vốn đã bị đuổi ra khỏi tòa nhà vào ngày vụ nổ xảy ra, hiện đã biến mất. Đối tượng này đang phải đối mặt với cáo buộc cố ý giết người.

Trong nhiều năm gần đây, Thụy Điển liên tục phải ứng phó với tình trạng băng nhóm tội phạm gia tăng hoạt động, đỉnh điểm là các vụ xả súng và đánh bom gây thương vong lớn. Năm 2020, cảnh sát nước này đã ghi nhận 107 vụ nổ tại đất nước có 10,3 triệu người dân này, cùng với 102 sự vụ khác liên quan đến âm mưu gây nổ.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố số lượng đầu đạn hạt nhân mà nước này sở hữu, lần đầu tiên trong 4 năm sau khi cựu Tổng thống Donald Trump quyết định không công bố số liệu này. Việc làm này nằm trong nỗ lực tái khởi động đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, vốn bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm.

Tính đến ngày 30/9/2020, quân đội Mỹ duy trì 3.750 đầu đạn hạt nhân kích hoạt và chưa kích hoạt, giảm 55 đầu đạn so với trước đó 1 năm và 72 đầu đạn so với năm 2017. Đây là số lượng đầu đạn hạt nhân thấp nhất trong kho hạt nhân Mỹ so với giai đoạn cao điểm Chiến tranh Lạnh, với tổng cộng 31.255 đầu đạn vào năm 1965.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định "tăng cường minh bạch kho vũ khí hạt nhân có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực chống phổ biến và giải giáp vũ khí hạt nhân."

Tuần trước, các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đã nhóm họp kín ở Geneva để thảo luận về một hiệp ước thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) và kiểm soát cả vũ khí quy ước. Phía Mỹ đã khẳng định cuộc đàm phán này là "hữu ích".

Căng thẳng ngoại giao Mỹ-Nga tiếp tục leo thang khi các thượng nghị sỹ hàng đầu của Mỹ kêu gọi Washington cân nhắc trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga nếu Moskva không cấp thêm thị thực cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ.

2 thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ và 2 thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa cho rằng Moskva từ lâu đã gộp cả đội ngũ nhân viên địa phương khi tính toán số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ được phép làm việc tại Nga. Do đó, hiện có khoảng 400 nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc ở Mỹ, trong khi chỉ có khoảng 100 nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc ở Nga.

Bốn thượng nghị sỹ trên khẳng định không thể chấp nhận tình trạng bất cân xứng về đại diện ngoại giao hiện nay và Nga phải cấp đủ thị thực để đạt được sự cân bằng. Phản ứng trước động thái trên, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng 4 thượng nghị sỹ Mỹ rõ ràng muốn tất cả các phái bộ của Mỹ tại Nga phải đóng cửa.

Hồi tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã triệu Đại sứ Mỹ John Sullivan và đưa ra các bằng chứng, phản đối Washington can thiệp cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện Nga). Điều này làm căng thẳng hơn nữa quan hệ song phương vốn đã ở mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tin mới nhất

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Xem thêm