Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 2, 23/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Sĩ bắt đầu chấm dứt kỷ nguyên điện hạt nhân

(ANTV) - Tuần qua, nhà máy điện hạt nhân Muehleberg của Thụy Sỹ đã ngừng phát điện vào lưới điện quốc gia sau 47 năm hoạt động, đánh dấu sự kết thúc kỷ nguyên điện hạt nhân của nước này. Quyết định từ bỏ điện hạt nhân của Thụy Sỹ đã được dân chúng tán thành từ sau cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2017.

Nhà máy điện Muehleberg có công suất 373 Megawatt, ra đời năm 1972 có khả năng cung cấp đủ điện tiêu dùng cho cư dân thành phố Bern trong hơn 100 năm. Bà Iris Menn, Giám đốc điều hành tổ chức Hòa bình Xanh chia sẻ, “Đây là dấu mốc lịch sử, là bước đi của quá trình chuyển giao năng lượng. Chúng tôi rất vui vì chúng tôi đã đấu tranh khá lâu để có giây phút này. Nhà máy điện hạt nhân đã đóng cửa và chúng tôi sẽ đấu tranh để 4 nhà máy còn lại dừng hoạt động. Con đường chuyển giao năng lượng của Thụy Sỹ còn dài”.

Nhà máy điện Muehleberg sẽ là cơ sở đầu tiên trong số 5 lò phản ứng hạt nhân của Thụy Sỹ sẽ đóng cửa sau sự cố điện hạt nhân 2011 tại Fukushima (Nhật Bản) vốn gây lo ngại về an toàn điện hạt nhân trên khắp thế giới.
 
" Đây thực sự là khoảnh khắc lịch sử. Chúng ta đang bắt đầu giải phóng bản thân khỏi năng lượng hạt nhân. Tôi sống cách đây 15km và luôn cảm thấy không an toàn. Chúng ta phải thể hiện trách nhiệm với thế hệ tương lai bằng cách đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân." - Bà Regula Rytz, Chủ tịch Đảng Xanh nói.
 
Theo bà Suzanne Thoma, CEO nhà máy, "Với mô hình nhà máy điện truyền thống như nhiệt điện hay thủy điện, những lo ngại về an toàn  sẽ ít hơn rất nhiều. Nhưng tôi cũng muốn cho nhấn mạnh rằng, chúng tôi có những chuyên gia trong lĩnh vực điện hạt nhân với nhiều năm kinh nghiệm để kiểm soát tình hình. Chúng tôi cũng có 2 công ty chuyên về an toàn phóng xạ. Tóm lại chúng tôi luôn chuẩn bị kĩ để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người."
 
Nước láng giềng Đức cũng dự kiến từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022, trong khi chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố sẽ không xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân mới và không sử dụng các nhà máy điện khi hết tuổi thọ. Quyết định từ bỏ điện hạt nhân của Thụy Sỹ đã được dân chúng tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017 và thay vào đó, Thụy Sỹ sẽ trợ giá cho phát triển điện mặt trời, điện gió, thủy điện.
 

Tiếp tục thông tin về diễn biến các vụ cháy rừng ở Australia. Sau khi bùng phát và nhanh chóng lan rộng trong hai ngày trước, đến đêm 21/12 và rạng sáng ngày 22/12, các đám cháy rừng tại Australia đã bớt nghiêm trọng do sự xuất hiện của luồng không khí lạnh.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa vẫn đang tiếp tục chạy đua với thời gian để dập tắt lửa hoàn toàn trước khi thời tiết được dự báo sẽ nóng trở lại trong những ngày tới.

Hiện tại, cháy rừng vẫn đang tiếp tục lan rộng tại khu vực Blue Mountains, phía Tây thành phố Sydney. Đây sẽ là điểm nóng trong cuộc chiến chống giặc lửa của lực lượng cứu hỏa địa phương. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành thống kê sơ bộ mức độ thiệt hại của thảm họa cháy rừng.

Theo ghi nhận của cơ quan cứu hỏa bang New South Wales, tính tới ngày 22/12, trên toàn bang đã xảy ra hơn 105 đám cháy và đến nay vẫn còn 59 đám cháy chưa thể dập tắt. Lực lượng phòng cháy chữa cháy ở nước này sẽ ưu tiên dập tắt các đám cháy gần khu vực dân cư.
 
Những tháng gần đây, Australia đã phải hứng chịu thảm họa cháy rừng nghiêm trọng với diện tích rừng bị phá hủy ước tính bằng diện tích của cả nước Bỉ. Cháy rừng đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, phá hủy 800 nhà dân. Ô nhiễm không khí do cháy rừng đã bao trùm nhiều địa phương, đe dọa sức khỏe của cư dân khu vực chịu ảnh hưởng.
 
Anh sản xuất đồng tiền xu Brexit đặc biệt

Chính phủ Anh mới đây đã ra lệnh sản xuất một đồng tiền xu mới nhằm kỷ niệm sự kiện nước này rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - vào tháng 1/2020, sau khi mẻ tiền xu trước đó bị nung chảy do Brexit bị trì hoãn.

Đồng xu 50 pence sẽ được khắc ngày Anh rời EU vào 31/1/2020 và dòng chữ: “Hòa bình, thịnh vượng và hữu nghị với tất cả các quốc gia.”Đồng xu này sẽ được đúc từ vàng, bạc và hợp kim đồng-nickel. Hiện vẫn chưa rõ tổng chi phí cho mẻ tiền xu mới này.
 
Trước đó, mẻ đầu tiên gồm 1 triệu đồng xu đã bị nung chảy do hoãn Brexit, nước Anh bỏ lỡ thời hạn chót 31/10/2019.
BT
Thăm dò khán giả