Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 7, 29/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Sĩ tái khẳng định lập trường trung lập về chính trị

(ANTV) - Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã chính thức xác nhận, nước này sẽ tiếp tục kiên định lập trường trung lập về chính trị, bất chấp những thay đổi của tình hình quốc tế.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/10 sau cuộc họp của 7 thành viên, Hội đồng trên nhấn mạnh: "Việc duy trì quan điểm trung lập hiện nay thiết lập đủ phạm vi để Thụy Sĩ sử dụng như một công cụ trong chính sách đối ngoại và an ninh trong bối cảnh quốc tế hiện nay".

Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết tuyên bố trên nhằm phản hồi trước việc một nhóm nghị sĩ trong Quốc hội kêu gọi làm rõ chính sách trung lập trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn.

Lần gần đây nhất Hội đồng trên đề cập đến vấn đề này một cách chi tiết là vào năm 1993, trong Sách Trắng về sự trung lập. Chính sách trung lập hiện nay đồng nghĩa với việc nước này không tham gia các cuộc xung đột vũ trang và không ủng hộ bên tham chiến nào. Là một quốc gia trung lập, Thụy Sĩ sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các quốc gia xung đột.

Quốc hội Iraq phê chuẩn chính phủ mới, chấm dứt bế tắc chính trị

 

Quốc hội Iraq đã phê chuẩn quyết định thành lập chính phủ mới, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị tại quốc gia Trung Đông này, song Baghdad vẫn sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.

Thủ tướng Mohammed Shia Al-Sudani (52 tuổi) - từng đảm nhiệm các chức vụ Bộ trưởng Nhân quyền cũng như Bộ trưởng Lao động và Xã hội - sẽ đứng đầu chính phủ mới. Danh sách 21 bộ trưởng do ông Al-Sudani lựa chọn đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Iraq về nội các mới.

Ông Al-Sudani đã bổ nhiệm người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước South Gas Co - Hayan Abdul Ghani làm Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq.

Phiên họp Quốc hội Iraq ngày 27/10, diễn ra một năm sau cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10 năm ngoái, trong đó Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Al-Sadr là người giành chiến thắng lớn nhất, nhưng không vận động được đủ sự ủng hộ để thành lập chính phủ mới, dẫn tới nhiều bất ổn trong chính trường Iraq.

BT
Thăm dò khán giả