Thứ Tư, 28/05/2025 11:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Sĩ tái khẳng định lập trường trung lập về chính trị

(ANTV) - Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã chính thức xác nhận, nước này sẽ tiếp tục kiên định lập trường trung lập về chính trị, bất chấp những thay đổi của tình hình quốc tế.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/10 sau cuộc họp của 7 thành viên, Hội đồng trên nhấn mạnh: "Việc duy trì quan điểm trung lập hiện nay thiết lập đủ phạm vi để Thụy Sĩ sử dụng như một công cụ trong chính sách đối ngoại và an ninh trong bối cảnh quốc tế hiện nay".

Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết tuyên bố trên nhằm phản hồi trước việc một nhóm nghị sĩ trong Quốc hội kêu gọi làm rõ chính sách trung lập trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn.

Lần gần đây nhất Hội đồng trên đề cập đến vấn đề này một cách chi tiết là vào năm 1993, trong Sách Trắng về sự trung lập. Chính sách trung lập hiện nay đồng nghĩa với việc nước này không tham gia các cuộc xung đột vũ trang và không ủng hộ bên tham chiến nào. Là một quốc gia trung lập, Thụy Sĩ sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các quốc gia xung đột.

Quốc hội Iraq phê chuẩn chính phủ mới, chấm dứt bế tắc chính trị

Quốc hội Iraq đã phê chuẩn quyết định thành lập chính phủ mới, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị tại quốc gia Trung Đông này, song Baghdad vẫn sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.

Thủ tướng Mohammed Shia Al-Sudani (52 tuổi) - từng đảm nhiệm các chức vụ Bộ trưởng Nhân quyền cũng như Bộ trưởng Lao động và Xã hội - sẽ đứng đầu chính phủ mới. Danh sách 21 bộ trưởng do ông Al-Sudani lựa chọn đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Iraq về nội các mới.

Ông Al-Sudani đã bổ nhiệm người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước South Gas Co - Hayan Abdul Ghani làm Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq.

Phiên họp Quốc hội Iraq ngày 27/10, diễn ra một năm sau cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10 năm ngoái, trong đó Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Al-Sadr là người giành chiến thắng lớn nhất, nhưng không vận động được đủ sự ủng hộ để thành lập chính phủ mới, dẫn tới nhiều bất ổn trong chính trường Iraq.

Tin mới nhất

Bảo vật quốc gia bị xâm hại: Nhìn lại cơ chế bảo tồn di sản

Bảo vật quốc gia bị xâm hại: Nhìn lại cơ chế bảo tồn di sản

Văn hóa 28/05/2025

(ANTV) - Những ngày qua, sự việc đáng tiếc liên quan đến ngai vàng triều Nguyễn bị xâm hại đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Đây không chỉ là mất mát về hiện vật, mà còn là tổn thương đối với lòng tự hào dân tộc và ký ức lịch sử. Sau vụ việc này, điều cần làm không chỉ là khắc phục hậu quả, mà còn là kiến tạo một cơ chế bảo vệ hiệu quả hơn để bảo tồn những giá trị không thể thay thế của lịch sử Việt Nam. Vậy cần có những chính sách gì nhằm đảm bảo hiệu quả, thực chất đối với công tác bảo tồn di sản hiện nay.

Phát hiện đường dây buôn bán kem đánh răng, dầu gội, nước xả giả mạo các nhãn hiệu

Phát hiện đường dây buôn bán kem đánh răng, dầu gội, nước xả giả mạo các nhãn hiệu

Pháp luật 28/05/2025

(ANTV) - Một đường dây buôn bán hóa mỹ phẩm giả gồm: kem đánh răng, dầu gội, nước xả vải quy mô lớn vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Nghệ An triệt phá. Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi buôn bán hàng giả.

Bị cáo Đậu Thị Tâm lĩnh án 10 tháng tù

Bị cáo Đậu Thị Tâm lĩnh án 10 tháng tù

Pháp luật 28/05/2025

(ANTV) - Hôm nay 27/5, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bà Đậu Thị Tâm (45 tuổi, trú Hoàng Mai, Hà Nội, còn gọi là Đậu Thanh Tâm) mức án 10 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 28/05/2025

(ANTV) - “Nếu kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV đồng tình bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh thì đây sẽ là một bước tiến rất dài trong chính sách hình sự” Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã nhấn mạnh nội dung này khi giải trình tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào sáng ngày 27/5.

Nghị quyết 66: phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng và thi hành luật

Nghị quyết 66: phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng và thi hành luật

Chính trị 28/05/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 66 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, đã đặt ra nhiều yêu cầu nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện. Trong đó trước hết là bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng trong công tác xây dựng pháp luật, phát huy cao độ tính Đảng trong xây dựng và thi hành pháp luật.

Bỏ hình phạt tử hình đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy: Đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc và nhân văn

Bỏ hình phạt tử hình đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy: Đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc và nhân văn

Chính trị 28/05/2025

(ANTV) - Một trong những điểm mới liên quan đến nội dung của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đó là dự kiến bỏ hình phạt tử hình với một số tội danh và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án, song vẫn bảo đảm cách ly người phạm tội ra khỏi đời sống xã hội, trong đó có tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Nhiều ý kiến đánh giá cao nội dung sửa đổi này của cơ quan soạn thảo, một bước đi thể hiên tính nhân văn hơn trong tiến trình hoàn thiện luật pháp Việt Nam.

Tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang lực lượng CAND

Tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang lực lượng CAND

Chính trị 28/05/2025

(ANTV) - Thắng lợi của Kế hoạch phản gián CM12 là một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử truyền thống của lực lượng Công an nhân dân sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Thông qua hoạt động sinh hoạt chính trị, về nguồn tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc, cán cán bộ, chiến sĩ thuộc cụm thi đua số 5 Bộ Công an thể hiện sự trân trọng, khắc ghi chiến công, tự hào và biết ơn sâu sắc các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân đã dũng cảm, mưu trí, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong Kế hoạch CM12.

Xem thêm