Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 16:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:55, Thứ 2, 27/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Sĩ trưng cầu dân ý về cho phép hôn nhân đồng giới

(ANTV) -  Ngày 26/9, các cử tri ở Thụy Sĩ đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về việc quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không.

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng hiện vẫn cấm hôn nhân đồng tính. Gần đây, Chính phủ Liên bang và Quốc hội đã thông qua luật sửa đổi, nhưng các đối thủ do Đảng Nhân dân Thụy Sĩ cánh hữu (SVP) lãnh đạo đã buộc tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ.

Theo đó, luật sửa đổi tạo điều kiện cho các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi không liên quan đến họ. Các cặp đồng tính nữ đã kết hôn cũng sẽ được phép có con thông qua việc hiến tặng tinh trùng, hiện chỉ hợp pháp đối với các cặp đôi dị tính đã kết hôn. Bên cạnh đó, luật này cũng sẽ giúp vợ / chồng nước ngoài của một cá nhân Thụy Sĩ có quốc tịch dễ dàng hơn.

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, những người ủng hộ hôn nhân đồng giới đang dẫn đầu, với 63% số người được hỏi nói rằng họ ủng hộ điều này. Tuy nhiên, chiến dịch phản đối đã thu hút sự chú ý của dư luận trong những tuần qua.
 

Công ty khởi nghiệp Sanatech Seed có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba để phát triển một giống cà chua biến đổi gen mới có tác dụng giúp giảm căng thẳng và sợ hãi.

Loại cà chua mới này chứa hàm lượng axit gamma-aminobutyric (GABA), cao gấp 5 đến 6 lần mức thông thường. GABA là một loại axit amin tự nhiên hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, giúp tạo cảm giác thư thái, làm dịu sự căng thẳng và sợ hãi, đồng thời cải thiện giấc ngủ.

GABA đã trở thành sản phẩm thực phẩm chức năng phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, GABA không có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên.

Theo phương tiện truyền thông Nhật Bản, công ty đã loại bỏ vùng ức chế trong bộ gien của cà chua giúp nó tạo ra mức GABA cao này. Sanatech Seed đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trực tuyến cho loại cà chua này. Theo báo cáo, một hộp cà chua 3kg sẽ có giá khoảng 68 USD.

 Tổng thống Nga Putin kết thúc cách ly

Điện Kremlin ngày 26/9 thông báo, Tổng thống Vladimir Putin đã kết thúc đợt cách ly ngắn sau khi hàng chục nhân viên thân cận bị mắc COVID-19. Ông đã thực hiện hoạt động dã ngoại ngay sau đó.

Tổng thống Putin từ lâu đã gắn với hình ảnh một người đàn ông ưa mạo hiểm. Ông thường xuyên dành thời gian nghỉ ngơi để đi cưỡi ngựa, săn bắn, lái xe địa hình trong rừng rậm và điều khiển máy bay chiến đấu. Kỳ nghỉ gần đây của ông có vẻ giản dị hơn.

Điện Kremlin vừa công bố 20 bức ảnh chụp ông Putin đứng dưới sông câu cá, đi bộ qua đồng cỏ tươi tốt cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người bạn đồng hành của ông. Ông Putin, 68 tuổi, đã tiêm hai mũi vaccine Sputnik V của Nga. Điện Kremlin cho biết sức khoẻ của ông rất ổn định.

 

Thăm dò khán giả