Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 3, 21/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiết lộ gây choáng ngợp về hành tinh làm bằng vàng

(ANTV) - Bản đồ chi tiết nhất về hành tinh thứ 9 nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vừa được công bố trong một nghiên cứu mới đây. Đó là Psyche, tên đầy đủ là 16 Psyche, một trong những tiểu hành tinh thú vị nhất, gây tranh cãi nhất của giới thiên văn.

Psyche được chú ý lần đầu tiên khi Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố đó có thể là kho tàng khổng lồ đầy kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim..., giá trị gấp nhiều lần cả nền kinh tế thế giới.

Psyche đã tiếp tục gây sốc khi nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, Mỹ, công bố rằng nó chính là tàn tích của "hành tinh thứ 9" bị chết non của hệ Mặt trời.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng siêu kính viễn vọng ALMA có độ chính xác cao, để lập bản đồ chi tiết về Psyche - bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc chinh phục sắp tới của tàu vũ trụ NASA.

Máy bay lớn nhất thế giới bay cao kỷ lục

Máy bay chở hàng khổng lồ Rooc vừa hoàn thành chuyến bay thử thứ 7 với độ cao kỷ lục - 8.200m. Chuyến bay này kéo dài 3 tiếng trên sa mạc Mojave.

Mục đích chuyến bay là để kiểm tra hiệu suất trong lúc bay của tháp treo lắp đặt gần đây trên máy bay Roc vốn dùng để phóng máy bay siêu thanh nhỏ hơn từ độ cao lớn và đưa vào không trung ở tốc độ trên Mach 5 (6.174 km/h).

Năm 2020, công ty hé lộ hình ảnh đầu tiên của Roc thông qua thiết kế Talon-A. Phương tiện được thiết kế cho những chuyến bay siêu thanh nhanh và lặp lại nhiều lần với khả năng cất hạ cánh trên đường băng. Đồng thời, công ty cũng trang bị cho Roc tháp treo để đưa Talon-A lên không trung. Được làm từ nhôm và sợi carbon, tháp treo này có hệ thống tời để đưa Talon-A vào vị trí và nặng khoảng 3.629 kg và dài 4,3 m.

Dự án xây dựng thành phố nổi Maldives với sức chứa 20.000 người

Thành phố nổi ở Maldives đang được xây dựng nằm giữa Ấn Độ Dương sẽ cung cấp nơi cho hàng chục nghìn cư dân ở quốc đảo đang bị đe dọa nhấn chìm bởi nước biển. Với thiết kế giống san hô não, thành phố bao gồm 5.000 đơn vị nổi như nhà ở, nhà hàng, cửa hiệu và trường học với các kênh đào xen kẽ ở giữa. Những đơn vị nổi đầu tiên sẽ được giới thiệu trong tháng 6 này.

Cư dân dự kiến sẽ bắt đầu chuyển tới thành phố này vào đầu năm 2024 và thành phố sẽ hoàn thiện vào năm 2027.

Đây là dự án hợp tác giữa nhà phát triển bất động sản Docklands ở Hà Lan với chính phủ Maldives, giúp đối phó mực nước biển gia tăng. 80% diện tích đất liền của Maldives nằm thấp hơn một mét so với mực nước biển. Nếu mực nước biển tăng một mét vào cuối thế kỷ 21 như dự đoán, gần như toàn bộ đất nước sẽ chìm dưới biển.

Ông Koen Olthuis, nhà sáng lập Waterstudio, công ty kiến trúc thiết kế thành phố nổi ở Maldives cho biết: "Đây sẽ là hy vọng mới cho hơn nửa triệu người dân Maldives. Dự án ở Maldives hướng tới xây dựng thành phố cho 20.000 người dân trong chưa đầy 5 năm."

Dự án sẽ cung cấp không gian rộng rãi hơn hẳn Male, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới với 200.000 người sinh sống trên khu vực rộng 8km2.

Ông Koen Olthuis, nhà sáng lập Waterstudio, công ty kiến trúc thiết kế thành phố nổi ở Maldives cho biết: "Thành phố nổi này được thiết kế để thu hút người dân địa phương với những ngôi nhà màu cầu vồng, ban công rộng và tầm nhìn hướng biển. Cư dân sẽ di chuyển bằng thuyền, đi bộ, đạp xe hoặc lái xe máy điện dọc đường phố."

Mục tiêu dành cho thành phố là tự cung tự cấp với mọi chức năng như thành phố trên đất liền. Nguồn điện chủ yếu đến từ năng lượng mặt trời sản xuất tại chỗ. Nước thải sẽ được xử lý và tái sử dụng làm phân hữu cơ cho cây trồng. Nhằm thay thế điều hòa không khí, thành phố sẽ sử dụng phương pháp làm mát bằng nước biển sâu, bơm nước lạnh từ biển sâu vào đầm phá, góp phần tiết kiệm năng lượng./.

BT
Thăm dò khán giả