Thứ Hai, 19/01/2026 08:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tình hình Brazil đã trở lại bình thường

(ANTV) - Chính phủ Brazil cho biết các cơ quan quyền lực cao nhất nhà nước đã hoạt động bình thường trở lại, sau khi cơ quan chức năng dỡ bỏ toàn bộ các lán trại mà những đối tượng cực đoan ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro dựng lên từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 10/2022 và từ đó phát động các vụ tấn công và phá hoại trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino, mặc dù những dấu vết của cuộc bạo loạn vẫn còn hiện hữu tại tòa nhà của các cơ quan công quyền song Tổng thống Lula da Silva đã quay trở lại làm việc bình thường tại Phủ Tổng thống và ngay lập tức có các cuộc họp với quan chức của Quốc hội và Tòa án Tối cao, cũng như các tư lệnh quân đội.

Ông Dino cho hay, cơ quan chức năng đã bắt giữ khoảng 1.500 đối tượng có liên quan tới vụ bạo loạn vừa qua. Hiện cảnh sát đang tiến hành lấy lời khai các đối tượng bị tạm giữ và sẽ tiếp tục mở rộng điều tra về vụ việc nghiêm trọng này.

Cùng với đó, Bộ trưởng Dino lưu ý cơ quan chức năng đã vô hiệu hóa ý định của các nhóm cực đoan kích động tổ chức những cuộc biểu tình bạo loạn tương tự tại một số bang khác trên cả nước và phong tỏa các tuyến đường cao tốc nhằm tạo ra một bầu không khí hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ này.


Các nước phản đối cuộc tấn công bạo lực ở Brazil 

Liên quan vụ bạo loạn tại thủ đô của Brazil, trong 24 giờ qua, đã có thêm nhiều nước đưa ra tuyên bố phản đối làn sóng bạo lực đang leo thang tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong tuyên bố chung ngày 9/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên án các cuộc tấn công ngày 8/1 nhằm vào nền dân chủ của Brazil và việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố nước này kịch liệt phản đối cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các tòa nhà chính phủ tại thủ đô của Brazil. Bắc Kinh bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Lula da Silva, Brazil sẽ duy trì sự ổn định quốc gia và hòa hợp xã hội.

Anh, Pháp và Đức cũng đã lên tiếng phản đối vụ bạo loạn, đồng thời phản đối mọi ý đồ hủy hoại quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và ý chí dân chủ của người dân Brazil.

Tin mới nhất

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Điểm tin 19/01/2026

(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.

Vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt trong quá trình phát triển đất nước; là dịp quan trọng để đánh giá, tổng kết 40 năm kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) để từ đó đưa ra những mục tiêu, phương hướng phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp"

Triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916 - 23/01/2026), người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, vào chiều 18/1 tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp".

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Xem thêm