Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:00, Thứ 4, 23/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép Quốc hội tiếp cận hồ sơ thuế của ông Donald Trump

(ANTV) -  Tòa án Tối cao Mỹ ngày 22/11 đã từ chối ngăn Sở Thuế vụ (IRS) giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, qua đó chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 3 năm qua. Quyết định này đã mở đường cho đảng Dân chủ tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump, chỉ hơn 1 tháng trước khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1/2023.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump đã nộp đơn lên Tòa án Tối cao yêu cầu chặn IRS giao hồ sơ thuế cá nhân cũng như hồ sơ thuế một số công ty của ông giai đoạn 2015-2020 cho Ủy ban Thuế vụ Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, vì cho rằng ủy ban này chỉ muốn làm ông mất mặt và muốn công chúng biết ông khai thuế ra sao.

Năm 2019, Ủy ban Thuế vụ Hạ viện lần đầu tiên yêu cầu tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump để điều tra cách thức IRS kiểm toán thuế của tổng thống. Theo luật liên bang, IRS "phải cung cấp” hồ sơ thuế của bất kỳ cá nhân nào cho một số nhà lập pháp hàng đầu. Tuy nhiên IRS đã từ chối yêu cầu của Hạ viện trong thời gian ông Trump còn tại nhiệm. Ông Trump đã từ chối công khai hồ sơ thuế, trong khi các tổng thống tiền nhiệm đều có truyền thống công khai hồ sơ thuế cá nhân suốt 40 năm qua.

EU công bố mức trần giá khí đốt đề xuất

Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất áp giá trần khí đốt ở mức 275 euro (~283 USD) cho mỗi megawatt giờ (MWh). Thông báo được Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng đưa ra ngày 22/11.

Theo EU, cơ chế điều tiết thị trường sẽ được tự động kích hoạt khi giá khí đốt vượt quá 275 euro/MWh trong 2 tuần liên tiếp, và chênh lệch giữa giá khí đốt hợp đồng tương lai tại trung tâm giao dịch TTF ở Hà Lan so với giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu ở mức trên 58 euro trong 10 ngày liên tiếp.

EU nhấn mạnh đây là giải pháp cuối cùng để ngăn chặn tình trạng giá khí đốt tăng quá cao, không phù hợp với xu hướng tăng giá trên toàn cầu. Biện pháp áp giá trần có thể sẽ không giúp hạ nhiệt giá khí đốt, song sẽ cung cấp công cụ mạnh mẽ mà EU có thể sử dụng khi cần, bổ sung cho những nỗ lực cơ cấu hơn nhằm giảm giá khí đốt.

Các đề xuất trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng năng lượng EU dự kiến diễn ra ngày 24/11./.

 

BT
Thăm dò khán giả