Thứ Năm, 25/12/2025 10:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Donald Trump kêu gọi thương mại và đầu tư cân bằng hơn giữa Mỹ và Hàn Quốc

(ANTV) - Sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 đã bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc trong 2 ngày, với nội dung trọng tâm là hợp tác Mỹ - Hàn và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, ngày 30/6, Tổng thống Trump đã gặp giới chức các tập đoàn Hàn Quốc. Ông Trump đã hoan nghênh những sửa đổi mới nhất trong hiệp định thương mại tự do song phương giữa hai nước, song cho rằng cần nỗ lực nhiều hơn để giảm thiểu những gì mà ông gọi là thương mại "mất cân bằng".

Trong bài phát biểu gửi tới các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, Tổng thống Trump nhấn mạnh Seoul đã đạt tiến bộ lớn trong việc giảm tình trạng mất cân bằng thương mại và mang lại sự thịnh vượng mới cho cả hai nước. Theo ông, thỏa thuận mới nâng cấp giữa Washington và Seoul sẽ mang lại lợi ích cho người lao động của cả hai nước. Tuy nhiên, hai bên cần thận trọng và đảm bảo tiếp tục tiến tới một mối quan hệ thương mại cân bằng hơn cũng như giảm thâm hụt thương mại hơn nữa. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại thị trường Mỹ, đồng thời khẳng định Washington sẽ tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận thương mại mới, Washington có thể gia hạn mức thuế 25% đối với xe bán tải của Hàn Quốc thêm 20 năm nữa đến năm 2041. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng tăng gấp đôi lượng xe nhập khẩu từ Mỹ mà không phải tuân thủ các quy định của ngành sản xuất trong nước.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Mỹ trong năm ngoái đạt mức cao kỷ lục là 131,6 tỷ USD, tăng 10,3% so với năm 2017. Trong khi đó, thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ đạt 13,8 tỷ USD, giảm 22,9% so với năm trước.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên gặp gỡ ở DMZ

Trong chiều 30/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt tay và chào hỏi nhau trong cuộc gặp lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đường ranh giới lịch sử chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đầu tiên tiến về đường ranh giới giữa 2 miền của bán đảo Triều Tiên tại khu DMZ. Sau đó cả hai bắt tay và cùng bước qua lằn giới tuyến để đi vào phần đất của Triều Tiên.

Sau cuộc gặp kéo dài khoảng 40 phút ở DMZ, Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí khôi phục đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Dù đánh giá cao kết quả cuộc gặp chiều 30/6 tại Khu vực phi quân sự, song nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết còn quá sớm để đề cập tới vấn đề dỡ bỏ trừng phạt và các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn còn nguyên hiệu lực.

Tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đây là "ngày tuyệt vời đối với thế giới", đồng thời bày tỏ niềm vinh dự khi bước qua đường ranh giới giữa hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ). Ông Trump cũng nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên về mối quan hệ tuyệt vời giữa hai bên.

Tổng thống Trump cũng đã ngỏ lời mời Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm Washington. Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời ông Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng và bày tỏ tin tưởng "ngày đó sẽ tới".

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Tổng thống Trump, khẳng định việc Tổng thống Donald Trump bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự, sang lãnh thổ Triều Tiên, thể hiện quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong việc đảo ngược những gì diễn ra trong quá khứ, mở ra tương lai mới.

Đây cũng là lần gặp chính thức thứ 3 của lãnh đạo Mỹ-Triều./.

Tin mới nhất

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý

Xem thêm