Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump kêu gọi thương mại và đầu tư cân bằng hơn giữa Mỹ và Hàn Quốc

(ANTV) - Sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 đã bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc trong 2 ngày, với nội dung trọng tâm là hợp tác Mỹ - Hàn và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. 

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, ngày 30/6, Tổng thống Trump đã gặp giới chức các tập đoàn Hàn Quốc. Ông Trump đã hoan nghênh những sửa đổi mới nhất trong hiệp định thương mại tự do song phương giữa hai nước, song cho rằng cần nỗ lực nhiều hơn để giảm thiểu những gì mà ông gọi là thương mại "mất cân bằng".

Trong bài phát biểu gửi tới các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, Tổng thống Trump nhấn mạnh Seoul đã đạt tiến bộ lớn trong việc giảm tình trạng mất cân bằng thương mại và mang lại sự thịnh vượng mới cho cả hai nước. Theo ông, thỏa thuận mới nâng cấp giữa Washington và Seoul sẽ mang lại lợi ích cho người lao động của cả hai nước. Tuy nhiên, hai bên cần thận trọng và đảm bảo tiếp tục tiến tới một mối quan hệ thương mại cân bằng hơn cũng như giảm thâm hụt thương mại hơn nữa. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại thị trường Mỹ, đồng thời khẳng định Washington sẽ tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận thương mại mới, Washington có thể gia hạn mức thuế 25% đối với xe bán tải của Hàn Quốc thêm 20 năm nữa đến năm 2041. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng tăng gấp đôi lượng xe nhập khẩu từ Mỹ mà không phải tuân thủ các quy định của ngành sản xuất trong nước.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Mỹ trong năm ngoái đạt mức cao kỷ lục là 131,6 tỷ USD, tăng 10,3% so với năm 2017. Trong khi đó, thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ đạt 13,8 tỷ USD, giảm 22,9% so với năm trước.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên gặp gỡ ở DMZ

 

Trong chiều 30/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt tay và chào hỏi nhau trong cuộc gặp lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đường ranh giới lịch sử chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đầu tiên tiến về đường ranh giới giữa 2 miền của bán đảo Triều Tiên tại khu DMZ. Sau đó cả hai bắt tay và cùng bước qua lằn giới tuyến để đi vào phần đất của Triều Tiên.

Sau cuộc gặp kéo dài khoảng 40 phút ở DMZ, Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí khôi phục đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Dù đánh giá cao kết quả cuộc gặp chiều 30/6 tại Khu vực phi quân sự, song nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết còn quá sớm để đề cập tới vấn đề dỡ bỏ trừng phạt và các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn còn nguyên hiệu lực.

Tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đây là "ngày tuyệt vời đối với thế giới", đồng thời bày tỏ niềm vinh dự khi bước qua đường ranh giới giữa hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ). Ông Trump cũng nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên về mối quan hệ tuyệt vời giữa hai bên.

Tổng thống Trump cũng đã ngỏ lời mời Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm Washington. Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời ông Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng và bày tỏ tin tưởng "ngày đó sẽ tới".

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Tổng thống Trump, khẳng định việc Tổng thống Donald Trump bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự, sang lãnh thổ Triều Tiên, thể hiện quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong việc đảo ngược những gì diễn ra trong quá khứ, mở ra tương lai mới.

Đây cũng là lần gặp chính thức thứ 3 của lãnh đạo Mỹ-Triều./. 

BT
Thăm dò khán giả