Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 3, 02/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Ghana là người đầu tiên được tiêm vắcxin từ COVAX

(ANTV) -AFP đưa tin, Tổng thống  Ghana Nana Akufo-Addo,  ngày 1/3, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm liều vắcxin phòng COVID-19 theo cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX - một chương trình nhằm thu mua và phân phối vắcxin miễn phí cho các quốc gia có thu nhập thấp. 

 
Phát biểu trước khi được tiêm chủng vaccine của Oxford/AstraZeneca - sự kiện được phát sóng trực tiếp, Tổng thống Nana Akufo-Addo, 76 tuổi, nêu rõ điều quan trọng là ông đã làm gương để khẳng định loại vắcxin này an toàn, khi ông là người đầu tiên tiêm chủng để tất cả người dân ở Ghana có thể cảm thấy thoải mái về việc sử dụng vắcxin này.
 
COVAX là cơ chế do Tổ chức y tế thế giới WHO với liên minh vắcxin GAVI và nhiều tổ chức khác phối hợp thực hiện với mục tiêu giao ít nhất 2 tỷ liều vắcxin trên toàn thế giới trong năm nay.
 
Theo COVAX, 1,8 tỷ liều sẽ sẵn sàng cung cấp cho 92 nước nghèo, tương đương với việc 27% dân số các nước này sẽ được tiêm. 
 
Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây tả lợn châu Phi
 
 
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nước này vừa phát hiện ít nhất 4 biến thể của virus gây dịch tả lợn châu Phi. Mặc dù tỷ lệ tử vong do biến thể gây ra thấp, song khả năng lây lan lại rất mạnh.
 
Phòng thí nghiệm dịch tả lợn châu Phi Quốc gia của Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc mới đây đã đăng tải một báo cáo trực tuyến trên Tạp chí “SCIENCE CHINA Life Sciences” cho hay, các biến thể mới của virus dịch tả lợn châu Phi tại nước này được phát hiện sau một cuộc điều tra dịch tễ học và giám sát trong vòng nửa năm, từ tháng 6 - 12/2020 tại 5 tỉnh gồm: Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Nội Mông và Thiểm Tây.
 
Kết quả cho thấy, đã tồn tại ít nhất 4 loại biến thể trở lên của virus gây ra dịch tả lợn châu Phi. Các loại biến thể này rất có thể đã lây lan rộng trong đàn lợn, khiến lây nhiễm kéo dài thành mãn tính, thậm chí tử vong./.
 
 
Thăm dò khán giả