Thứ Năm, 22/01/2026 11:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Iraq đề cập khả năng bầu cử sớm

(ANTV) - Tổng thống Iraq Barham Salih mới đây bày tỏ ủng hộ phương án tổ chức bầu cử sớm nhằm giải quyết các bất đồng chính trị ở nước này, vốn là nguyên nhân dẫn đến những cuộc biểu tình và đụng độ bạo lực, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong những ngày qua.

Theo Tổng thống Salih, việc tổ chức bầu cử sớm, phù hợp với đồng thuận quốc gia, sẽ mở ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, đảm bảo sự ổn định chính trị, xã hội và đáp ứng nguyện vọng của người dân Iraq.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr rút khỏi Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad theo lời kêu gọi chấm dứt biểu tình của ông. Quân đội Iraq sau đó cũng đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm toàn quốc, vốn được áp đặt từ hôm 29/8 do xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, khiến 30 người thiệt mạng và ít nhất 570 người bị thương.

Phần Lan sẽ hạn chế thị thực với công dân Nga

Phần Lan đã trở thành quốc gia tiếp theo trong Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố hạn chế thị thực với công dân Nga. Truyền thông nhà nước Phần Lan đưa tin, kể từ đầu tháng 9, mỗi tuần nước này sẽ chỉ chấp nhận khoảng 100 đơn xin thị thực du lịch từ công dân Nga.

Cụ thể, Phần Lan sẽ chỉ chấp nhận đơn xin thị thực du lịch vào các ngày thứ 2 và chỉ ở 4 thành phố, gồm St. Petersburg, Petrozavodsk, Murmansk và Moskva. Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết, quyết định này được đưa ra bởi Phần Lan không muốn trở thành quốc gia trung chuyển để các công dân Nga tới các nước châu Âu khác.

Hiện Ngoại trưởng Haavisto đang có mặt tại thủ đô Prague của CH Séc để tham dự hội nghị không chính thức các ngoại trưởng EU, trong đó thảo luận về những tác động ngắn hạn và dài hạn của cuộc xung đột tại Ukraine, bao gồm cả vấn đề chính sách thị thực đối với công dân Nga.

Tuy nhiên, hiện vấn đề này đang gây chia rẽ trong EU. Trong khi Phần Lan và các quốc gia vùng Baltic ủng hộ thúc đẩy lệnh cấm thị thực đối với du khách Nga trên toàn EU, thì nhiều nước như Hungary, Luxembourg, Áo... lại phản đối, cho rằng điều này có thể vi phạm các quy định của khối.

Một số nguồn tin ngoại giao cho hay EU dự kiến giảm số lượng thị thực được cấp cho công dân Nga, nhưng sẽ không cấm hoàn toàn và việc xin giấy thông hành sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn đáng kể.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm