Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Thứ 5, 29/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ

(ANTV) - 100 ngày đầu tiên của tổng thống Joe Biden đã có nhiều thuận lợi cả trong chính sách đối nội và đối ngoại. Thế nhưng chừng đó không đảm bảo rằng những ngày tiếp theo trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ suôn sẻ. Phía trước ông Biden là chặng đường dài phải đi, với rất nhiều việc lớn phải làm và nhiều thách thức phải vượt qua. Và sáng ngày 29/4 theo giờ Việt Nam, ông Joe Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Đây được xem là sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu tiên ông Biden lên nắm quyền.

 
Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tới những thành tựu mà chính quyền ông đã đạt được trong thời gian vừa qua nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng mà Mỹ phải đối mặt, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi đạt được tốc độ tiêm phòng vaccine nhanh chóng.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Tôi tới đây để nói về khủng hoảng và cơ hội, về tái xây dựng đất nước, khơi lại nền dân chủ và giành lại tương lai cho nước Mỹ. Một trăm ngày trước đây khi tôi nhậm chức, tôi đã thừa hưởng một đất nước trong khủng hoảng, đại dịch tồi tệ nhất trong thế kỷ, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái, và cuộc tấn công tồi tệ nhất đối với nền dân chủ của chúng ta. Sau đúng 100 ngày, tôi có thể thông báo rằng, nước Mỹ đã dịch chuyển trở lại và sẵn sàng cất cánh. Chúng ta đã làm việc, ước mơ, khám phá và dẫn đầu thế giới trở lại. Chúng ta đã chứng minh cho bản thân và thế giới thấy rằng nước Mỹ sẽ không đầu hàng”.
 
Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ đề cập về vấn đề nhập cư, việc làm, an toàn súng và cải cách ngành cảnh sát. Đồng thời kêu gọi Quốc hội thông qua một số dự luật bao gồm dự luật chống các tội ác hận thù đối với người Mỹ gốc Á,  dự luật chống bạo lực đối với phụ nữ.
 
Về đối ngoại, Tổng thống Biden khẳng định cam kết sẽ phối hợp với các đồng minh để giải quyết các cuộc khủng hoảng của thời đại bao gồm: khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, di cư, an ninh mạng, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.
 
Về mặt kỹ thuật, bài phát biểu này không phải là thông điệp liên bang mà các Tổng thống Mỹ đọc hằng năm theo Hiến pháp. Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là cơ hội để ông Biden cho thấy sự cởi mở đối với việc sẵn sàng thỏa hiệp của lưỡng đảng đối với các chính sách, đàm phán tích cực và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với các dự luật cải cách tại Quốc hội.
BT
Thăm dò khán giả