Thứ Tư, 14/01/2026 01:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ cam kết hoàn thành sơ tán công dân khỏi Afghanistan

(ANTV) - Chiều 20/8 theo giờ Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức cuộc họp báo tại Nhà Trắng để cập nhật chiến dịch sơ tán công dân Mỹ và các đồng minh khỏi Afghanistan. Ông Biden cam kết chính quyền Mỹ sẽ làm mọi thứ có thể để hoàn thành nhiệm vụ này, song thừa nhận không thể đảm bảo về kết quả, trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay ở quốc gia Tây Nam Á.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden tiếp tục bảo vệ quyết định rút quân của chính quyền Mỹ khỏi Afghanistan và nhấn mạnh rằng các quan chức đã đạt được tiến bộ trong các nỗ lực sơ tán. Ông Biden đánh giá nhiệm vụ sơ tán rất nguy hiểm, liên quan đến rủi ro đối với các lực lượng vũ trang của Mỹ và được tiến hành trong những hoàn cảnh khó khăn.

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ sơ tán toàn bộ công dân nước này trước khi quân đội rời đi và cam kết sơ tán những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm.

Từ tháng 7, Mỹ đã sơ tán hơn 18.000 người khỏi Afghanistan, trong khi gần 6000 binh sỹ nước này vẫn đang hỗ trợ an ninh cho sân bay Kabul. Mới đây, 1 máy bay C-17 đã “vận chuyển an toàn” 823 công dân Afghanistan, số lượng hành khách kỷ lục đối với loại máy bay này.

LHQ lo ngại về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan

Tình hình phức tạp tại Afghanistan đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng người tị nạn, di cư quy mô lớn, cũng như các vấn đề an ninh và nhân đạo. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tiếp tục kêu gọi các nước hỗ trợ người tị nạn từ quốc gia Tây Nam Á, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảnh báo Taliban không được để Afghanistan 1 lần nữa trở thành nơi chứa chấp khủng bố.

Trong cuộc họp báo hôm qua tại Geneva, người phát ngôn Cao ủy LHQ về người tị nạn nhắc lại lời kêu gọi tới các nước láng giềng của Afghanistan giữ cho biên giới luôn rộng mở, cho phép người Afghanistan được xin tị nạn.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảnh báo Taliban không được để Afghanistan 1 lần nữa trở thành nơi chứa chấp khủng bố như 2 thập kỷ trước, điều từng khiến phương Tây đưa quân vào nước này. Hiện 1 số thành viên NATO đã đề xuất duy trì các hoạt động sơ tán tại sân bay Kabul sau thời hạn chót hiện tại là 31/8, để có thể đưa thêm người ra khỏi Afghanistan. Trong đó, vấn đề cấp bách hiện nay là đưa người đến được sân bay Kabul.

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm