Thứ Năm, 08/01/2026 02:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết nhân 1 năm vụ bạo loạn ở Đồi Capitol

(ANTV) -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol của những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 sĩ quan cảnh sát bị thương.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden khẳng định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là minh chứng lớn nhất của nền dân chủ trong lịch sử của nước Mỹ với việc thu hút được nhiều người dân Mỹ đi bỏ phiếu hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào khác, được giám sát và quá trình kiểm phiếu diễn ra cẩn thận nhất. Theo Tổng thống Biden, nền dân chủ của Mỹ đang bị đe dọa và kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: Đây không phải là vùng đất của vua chúa hay những kẻ độc tài chuyên quyền. Chúng ta là một quốc gia có luật pháp, có trật tự, hòa bình và không bạo loạn. Đây là nước Mỹ, người dân có quyền thể hiện ý chí của mình thông qua lá phiếu. Vì thế hãy nhớ rằng, chúng ta là một quốc gia không thể chia cắt, hôm nay, ngày mai và mãi mãi sau này. Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi đưa ra hành động đối với luật về quyền bầu cử và tỏ sự lạc quan vào tương lai của đất nước. Ông kêu gọi người dân tiếp tục viết các chương tiếp theo trong lịch sử, đồng thời cho rằng ngày 6/1 không phải đánh dấu sự chấm dứt của nền dân chủ mà đó là sự khởi đầu của một thời kỳ phục hưng, của tự do và công bằng.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng công bố một số hoạt động tại Đồi Capitol nhân sự kiện 6/1, trong đó có một buổi cầu nguyện hay phút tưởng niệm tại Hạ viện… Hơn 100 nhóm hoạt động lên kế hoạch cho các buổi cầu nguyện và tụ họp trên toàn quốc. Trong ngày 6/1, an ninh xung quanh thủ đô Washington được thắt chặt.

Bộ Ngoại giao Đức đã lên án việc Triều Tiên phóng vật thể bay mà Bình Nhưỡng tuyên bố là “một tên lửa siêu thanh" hướng ra biển Nhật Bản. Berlin coi vụ thử này vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ mà các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ đề ra và do đó gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định trong khu vực cũng như quốc tế.

Chính phủ Đức một lần nữa kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, đồng thời chấp nhận lời đề nghị đàm phán do Mỹ và Hàn Quốc đưa ra, cũng như tham gia nghiêm túc các cuộc đàm phán về việc từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Về phía Triều Tiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua đưa tin Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh, ghi nhận lần thứ hai Triều Tiên phóng thử loại vũ khí tân tiến này sau lần đầu tiên hồi tháng 9/2021.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm