Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:19, Chủ Nhật, 26/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật về kiểm soát súng đạn

(ANTV) - Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn, đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong 3 thập kỷ tại nước này.

Vào ngày 24/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lưỡng đảng nói trên, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất trong gần 30 năm qua ở một đất nước đang bị chấn động bởi các vụ xả súng xảy ra hằng ngày.

Với 234 phiếu thuận và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã tán thành dự luật "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn.

Dự luật này là một nỗ lực mang tính liên bang mới quan trọng nhất nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ kể từ khi lệnh cấm vũ khí tấn công có hiệu lực trong 10 năm hết hạn vào năm 1994.

Trước đó, trong tối 23/6, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với tỷ lệ 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống.

Tổng thư ký NATO dự báo về cách thức kết thúc cuộc xung đột Nga – Ukraine

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg, vừa đưa ra dự báo về cách thức kết thúc cuộc xung đột Nga – Ukraine. Ông cho biết xung đột này có thể sẽ kết thúc thông qua một thỏa thuận được thương lượng, nhưng điều đó không có nghĩa là phương Tây nên ngừng gửi vũ khí cho Kiev hoặc giảm áp lực trừng phạt đối với Moskva.

Theo ông Stoltenberg, cuộc chiến này rất có thể sẽ kết thúc tại bàn đàm phán. Lãnh đạo NATO cho biết trách nhiệm của NATO là đảm bảo rằng Ukraine ở vị trí mạnh nhất có thể và giúp nước này vẫn là một quốc gia châu Âu có chủ quyền và độc lập.

Theo ông, cách tốt nhất để củng cố lập trường của Kiev trước các cuộc đàm phán với Moskva là “cung cấp hỗ trợ quân sự mạnh mẽ, hỗ trợ kinh tế và thúc đẩy các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg từ chối cho biết khi nào các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra. Ông cũng lưu ý rằng bất chấp vũ khí được Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cung cấp cho Ukraine, “hoàn toàn không có chiến tranh giữa NATO và Nga”.

Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đồng thời kêu gọi hành động để ổn định thị trường lương thực.

Theo ông Guterres, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, dẫn đến nguy cơ xảy ra nạn đói ở nhiều quốc gia trong năm nay và năm 2023.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhận định, cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại trong những năm gần đây như biến đổi khí hậu và tác động của đại dịch COVID-19.

Ông cũng kêu gọi các Bộ trưởng tham dự Hội nghị Đoàn kết vì an ninh lương thực toàn cầu ở Berlin, Đức giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển, qua đó góp phần ổn định thị trường lương thực và giảm nhẹ biến động của giá hàng hóa.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc ban bố mức cảnh báo cao do nắng nóng

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã đưa ra mức cảnh báo màu vàng đối với nắng nóng tại nhiều khu vực trong cả nước. Riêng thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung của Trung Quốc, đã ban bố cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao.

Theo cơ quan khí tượng thành phố, nhiệt độ cao nhất tại Trịnh Châu trong ngày 25/6 lên tới hơn 40°C ở một số khu vực. Còn trước đó, trong ngày 24/6, nhiệt độ cao nhất ở thành phố này là 42,3°C, mức nhiệt cao nhất từng ghi nhận trong các tháng 6 kể từ khi Trạm khí tượng Trịnh Châu đi vào hoạt động vào năm 1954.

Trung Quốc hiện đang áp dụng hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu sắc, trong đó màu đỏ thể hiện sự khắc nghiệt nhất, sau đó là các màu cam, vàng và xanh lam.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian nắng nóng, nhiệt độ cao vào buổi chiều; đồng thời yêu cầu những người lao động tiếp xúc nhiệt độ cao nên thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả