Chủ nhật, ngày 23/01/2022 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 7, 04/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giải mật tài liệu về sự kiện 11/9

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tư pháp và 1 số cơ quan khác xem xét, công bố 1 phần tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đối với 2 cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9 cách đây 20 năm. Ngay từ khi tranh cử Tổng thống, ông Biden đã cam kết đảm bảo sự minh bạch trong tiến trình giải mật tài liệu này.

 

 

Theo sắc lệnh, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên bang khác sẽ bắt đầu xem xét các tài liệu liên quan loạt vụ khủng bố hôm 11/9/2001, và thông tin giải mật sẽ được công bố trong vòng 6 tháng tới. Một hội đồng giám sát cũng sẽ được thành lập, nhằm đảm bảo mức độ minh bạch tối đa trong quá trình đánh giá.

Tổng thống Biden cam kết tiến trình giải mật sẽ được tiến hành theo cách tôn trọng gia đình các nạn nhân thiệt mạng, nhằm an ủi họ sau nhiều năm muốn biết thêm thông tin về sự kiện đau lòng. Đại diện nhóm các gia đình nạn nhân 11/9 đã ca ngợi sắc lệnh hành pháp trên, đồng thời bày tỏ hy vọng chính quyền sẽ đảm bảo công lý cho những người đã thiệt mạng, cũng như trong việc khắc phục các thiệt hại.

 

 

Phái đoàn đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập ngày 3/9 đã tới thủ đô Mexico City của Mexico để bắt đầu vòng đàm phán mới kéo dài tới ngày 6/9. Đây là nỗ lực mới nhất của hai bên nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là vòng đàm phán thứ 2 giữa hai bên tại Mexico, sau vòng đàm phán đầu tiên diễn ra từ ngày 13-15/8. Trước đó, đại diện hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về chương trình nghị sự chung, trong đó có nội dung về nới lỏng các biện pháp trừng phạt, quyền chính trị và đảm bảo bầu cử.

Tại vòng đàm phán đầu tiên ở Mexico hồi trung tuần tháng trước, hai bên đã đạt được một số bước tiến tích cực nên sau cuộc đối thoại này, Liên minh đối lập chính ở Venezuela thông báo sẽ ngừng tẩy chay kết quả bầu cử kéo dài suốt 3 năm qua, đồng thời cam kết sẽ tham gia các cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ nếu xét tới 2 lần đàm phán thất bại trước đó ở Cộng hòa Dominica vào năm 2018 và Barbados vào năm 2019.

BT
Thăm dò khán giả