Thứ Bảy, 17/01/2026 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giải mật tài liệu về sự kiện 11/9

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tư pháp và 1 số cơ quan khác xem xét, công bố 1 phần tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đối với 2 cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9 cách đây 20 năm. Ngay từ khi tranh cử Tổng thống, ông Biden đã cam kết đảm bảo sự minh bạch trong tiến trình giải mật tài liệu này.

Theo sắc lệnh, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên bang khác sẽ bắt đầu xem xét các tài liệu liên quan loạt vụ khủng bố hôm 11/9/2001, và thông tin giải mật sẽ được công bố trong vòng 6 tháng tới. Một hội đồng giám sát cũng sẽ được thành lập, nhằm đảm bảo mức độ minh bạch tối đa trong quá trình đánh giá.

Tổng thống Biden cam kết tiến trình giải mật sẽ được tiến hành theo cách tôn trọng gia đình các nạn nhân thiệt mạng, nhằm an ủi họ sau nhiều năm muốn biết thêm thông tin về sự kiện đau lòng. Đại diện nhóm các gia đình nạn nhân 11/9 đã ca ngợi sắc lệnh hành pháp trên, đồng thời bày tỏ hy vọng chính quyền sẽ đảm bảo công lý cho những người đã thiệt mạng, cũng như trong việc khắc phục các thiệt hại.

Phái đoàn đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập ngày 3/9 đã tới thủ đô Mexico City của Mexico để bắt đầu vòng đàm phán mới kéo dài tới ngày 6/9. Đây là nỗ lực mới nhất của hai bên nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là vòng đàm phán thứ 2 giữa hai bên tại Mexico, sau vòng đàm phán đầu tiên diễn ra từ ngày 13-15/8. Trước đó, đại diện hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về chương trình nghị sự chung, trong đó có nội dung về nới lỏng các biện pháp trừng phạt, quyền chính trị và đảm bảo bầu cử.

Tại vòng đàm phán đầu tiên ở Mexico hồi trung tuần tháng trước, hai bên đã đạt được một số bước tiến tích cực nên sau cuộc đối thoại này, Liên minh đối lập chính ở Venezuela thông báo sẽ ngừng tẩy chay kết quả bầu cử kéo dài suốt 3 năm qua, đồng thời cam kết sẽ tham gia các cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ nếu xét tới 2 lần đàm phán thất bại trước đó ở Cộng hòa Dominica vào năm 2018 và Barbados vào năm 2019.

Tin mới nhất

 “Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

“Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.

Xem thêm