Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 4, 22/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ tái khẳng định quan hệ đối tác vững mạnh với LHQ

(ANTV) - Ngày 21/9 (giờ địa phương), ông Joe Biden sẽ có bài phát biểu lần đầu tiên trước trước Đại hội đồng Liên hợp quốc trên cương vị Tổng thống Mỹ. Dự kiến, trong bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng lần thứ 76, ông Biden sẽ đưa ra tầm nhìn của Mỹ về kỷ nguyên ngoại giao tăng cường với đồng minh và cạnh tranh quyết liệt nhưng không làm bùng phát một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc.

Quan chức cấp cao Mỹ ngày 20/9 cho biết phát biểu của Tổng thống Joe Biden sẽ “tập trung vào sự kiện kết thúc 20 năm chiến tranh ở Afghanistan, mở ra chương mới của ngoại giao tăng cường, bằng cách tập hợp các đồng minh, đối tác và thể chế để đối phó với những thách thức lớn của thời đại chúng ta”. Thông điệp chủ chốt sẽ là: Những thách thức cấp bách nhất thế giới đang phải đối mặt chỉ có thể giải quyết qua hợp tác giữa các quốc gia, chứ không phải bằng vũ lực, quân sự.

Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định quan hệ đối tác vững mạnh với Liên hợp quốc trong một cuộc họp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonia Guterres. Ông Biden tái khẳng định những thách thức toàn cầu phức tạp chỉ có thể được giải quyết bằng các giải pháp toàn cầu thực sự, một cách tiếp cận được phản ánh trong tầm nhìn của Tổng thống về việc xây dựng trở lại tốt hơn và ông nhấn mạnh vai trò duy nhất của Liên hợp quốc trong việc mang lại sự thịnh vượng, hòa bình và an ninh cho tất cả mọi người.

Mỹ nới lỏng quy định nhập cảnh đối với 33 quốc gia

 

Du khách từ 33 quốc gia sẽ được nới lỏng thủ tục nhập cảnh vào Mỹ qua đường hàng không bắt đầu từ tháng 11/2021. Đây là thông báo vừa được Nhà Trắng đưa ra, đánh dấu việc xóa bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt được áp dụng từ đầu năm 2020. Quy định mới được áp dụng với những du khách đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19.     

Danh sách 33 quốc gia vừa được nới lỏng nhập cảnh vào Mỹ bao gồm 26 nước thuộc khu vực tự do đi lại tại châu Âu Schengen, cùng với Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil. Theo chính sách hiện nay, chỉ có công dân Mỹ, người thân trong gia đình và những người có thẻ xanh mới được phép nhập cảnh Mỹ nếu từng ở những quốc gia trên trong vòng 14 ngày trước đó.

Từ đầu dịch COVID-19 đến nay, các sân bay Mỹ mở cửa cho du khách nước ngoài từ hơn 150 quốc gia, kể cả những nước có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao, trong khi hạn chế nhập cảnh với một số nước vốn có tình hình dịch khả quan hơn. Ủy ban châu Âu và Anh đã ngay lập tức hoan nghênh sự điều chỉnh quy định mới này của Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả