Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:52, Chủ Nhật, 25/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga ký sắc lệnh miễn động viên quân với sinh viên

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hoãn áp dụng động viên quân đối với các sinh viên đại học và cao đẳng nghề của nhà nước, đồng thời ban hành luật hình sự sửa đổi áp dụng án tù tới 10 năm với quân nhân "tự nguyện đầu hàng". Động thái này diễn ra ba ngày sau khi ông công bố lệnh động viên một phần, nhằm huy động 300.000 quân dự bị phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo một sắc lệnh của tổng thống được công bố trên trang web của Điện Kremlin, việc hoãn nhập ngũ được cấp cho những sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giáo dục đại học được nhà nước công nhận. Ngoại lệ này chỉ dành cho các sinh viên theo học tại các cơ sở giáo dục và tổ chức nghiên cứu của nhà nước.

Trước đó cũng trong ngày 24/9, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật mới sửa đổi Bộ luật Hình sự của Nga. Theo đạo luật này, các thành viên lực lượng vũ trang "tự nguyện đầu hàng" trước lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với án 10 năm tù khi trở về nước. Tuy nhiên, những người phạm tội lần đầu sẽ không bị trừng phạt nếu họ trốn khỏi nơi giam giữ và trở về đơn vị của mình./.

BT
Thăm dò khán giả