Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 01/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp bắt đầu thăm Mỹ

(ANTV) -Tối 29/11 theo giờ địa phương, tức trưa 30/11 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Washington DC, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Mỹ Joe Biden mời thăm chính thức kể từ khi nắm quyền. Ông Macron cũng là nhà lãnh đạo Pháp đầu tiên 2 lần được mời thăm cấp nhà nước tới Mỹ, sau chuyến thăm năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp sẽ thảo luận về vấn đề năng lượng, quan hệ với Nga và Trung Quốc và xung đột tại Ukraine. Khác với sự ủng hộ mạnh mẽ cả về thiết bị quân sự và tài chính của Mỹ dành cho Ukraine, Pháp thể hiện quan điểm linh hoạt, chủ trương duy trì liên lạc với Nga với mục tiêu sớm đưa cả Nga và Ukraine đến bàn đàm phán.
 
 Lạm phát ở Eurozone giảm lần đầu tiên trong 17 tháng
 
 
Số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/11 cho thấy tỷ lệ lạm phát hằng năm ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 11 này đã giảm xuống 10%, thấp hơn mức lạm phát cao kỷ lục 10,6% ghi nhận tháng trước. Đây là lần đầu tiên trong 17 tháng qua khu vực này ghi nhận lạm phát giảm.
 
Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), giá năng lượng và dịch vụ hạ nhiệt đã giúp lạm phát tại khu vực gồm 19 nước giảm so với dự kiến trước đó. Số liệu tích cực vừa được công bố làm dấy lên hy vọng lạm phát tại Eurozone đã đạt đỉnh và khả năng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ điều chỉnh giảm mức tăng lãi suất trong tháng tới.
 
Với tỉ lệ giảm phát giảm, song vẫn ở trên mức mục tiêu 2% , nhiều khả năng ECB sẽ nâng lãi suất thêm 0,5% khi Hội đồng thống đốc của ngân hàng dự kiến họp vào ngày 15/12 tới, sau 2 lần tăng lãi suất liên tiếp với mức tăng 0,75%. /.
 
 
Thăm dò khán giả