Thứ Bảy, 17/01/2026 23:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Tunisia Kais Saied công bố chính phủ mới

(ANTV) - Tổng thống Tunisia Kais Saied, ngày 11/10, đã công bố chính phủ mới, 11 tuần sau khi ông cách chức Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội và tự đảm nhiệm quyền hành pháp.

Chính phủ mới do Thủ tướng Najla Bouden đứng đầu. Đây là nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Phi này. Bà Bouden cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất từ trước đến nay của chính phủ là chống tham nhũng.

Thủ tướng Najla Bouden đã giữ nguyên một số bộ trưởng tạm quyền mà ông Saied đã bổ nhiệm trước đó.

Tổng thống Saied đã nắm quyền hành pháp theo Hiến pháp vào ngày 25/7 vừa qua, khi sa thải Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội và bắt đầu cầm quyền bằng việc ban hành các sắc lệnh.

Các động thái gần đây cho thấy sự ủng hộ lớn của công chúng với Tổng thống, trong bối cảnh người dân Tunisia thất vọng vì tham nhũng và quản lý yếu kém trong một tầng lớp chính trị do đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền. Sau khi công bố chính phủ mới, Tổng thống Saied tuyên bố:

Theo thống kê gần đây, tỷ lệ thất nghiệp chính thức tại Tunisia đã tăng lên gần 18% và nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,6% trong thập kỷ qua.

Taliban mong muốn thiết lập quan hệ với tất cả các nước

Ngày 11/10, đại diện lực lượng Taliban ở Afghanistan, Zabihullahd Mujahid, cho biết lực lượng này đang nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả các nước, trong đó có Nga.

Đại diện Taliban cho hay lực lượng này đang tiến hành đàm phán với Nga về việc công nhận Chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo và mở đại sứ quán của Moskva tại quốc gia Nam Á này. Quan chức trên nhấn mạnh việc giải quyết những vấn đề này sẽ mở ra triển vọng hợp tác tiếp theo.

Ngoài ra, cũng theo ông Mujahid, Taliban đang nỗ lực nối lại các chuyến bay quốc tế từ sân bay Kabul. Tuy nhiên, để làm được điều này cần có một tổ chức vận hành đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn tại sân bay và trên máy bay theo quy định quốc tế.

Cháy bồn chứa dầu lớn tại Liban

Ngày 11/10, cháy đã bùng phát tại một bồn chứa dầu ở cơ sở phân phối dầu mỏ Za/bra/ni ở miền Nam Li-băng. Lính cứu hỏa đang nỗ lực kiểm soát đám cháy.

Kênh truyền hình An Gia-đi-ít đưa tin quân đội Liban đã sơ tán người dân trong khu vực do lo sợ rằng đám cháy sẽ lan rộng và gây nổ.Nhà chức trách đã yêu cầu các phương tiện giao thông và người dân tránh xa nhà máy Zahrani. Hiện các khu vực xung quanh đám cháy đã được làm mát để ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Đám cháy này là thảm họa mới nhất đối với Liban - đất nước đang xảy ra khủng hoảng cạn kiệt nhiên liệu, khiến 2 nhà máy điện lớn nhất của nước này phải ngừng vận hành ngày 9/10.Trong nhiều tháng qua, công ty điện lực thuộc sở hữu của nhà nước Liban chỉ có khả năng cung cấp cho người dân vài giờ điện mỗi ngày.

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm