Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Thư ký LHQ nêu bật vai trò của khu vực tư nhân

(ANTV) - Khu vực tư nhân đóng vai trò then chốt trong việc đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đây là nhận định được Tổng Thứ ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra trong phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh về phát triển bền vững lần thứ 7, bên lề Khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Tổng Thư ký Guterres đã nêu bật vai trò quan trọng của khu vực tư nhân, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của ban tổ chức nhằm thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Theo ông, thế giới đang phải vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có xung đột, biến đổi khí hậu và COVID-19. Đời sống và sinh kế của người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết cực đoan, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát phi mã và xu hướng bất bình đẳng ngày càng tăng.

Trước tình hình này, ông Guterres kêu gọi thế giới cần hành động ngay lập tức, và khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội cho thanh niên và phụ nữ, thúc đẩy mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở ngưỡng 1,5 độ C.

TTK LHQ cũng nhấn mạnh thế giới chung tay xây dựng các doanh nghiệp, nền kinh tế và xã hội thịnh vượng và có khả năng phục hồi tốt./.

Ngân hàng trung ương nhiều nước đồng loạt điều chỉnh lãi suất 

Sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm % để kiềm chế lạm phát, loạt ngân hàng trung ương trên thế giới, từ châu Á đến châu Âu, hôm nay (22/9) cũng đưa ra động thái tương tự.

Chiều ngày 22/9, các ngân hàng trung ương của Philippines và Indonesia đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất lên 4,25%, cao nhất kể từ tháng 8/2019.

Tại châu Âu, các ngân hàng trung ương Na Uy và Thụy Sĩ cũng có bước đi tương tự, đồng thời không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới để bình ổn giá trung hạn. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) trong hôm nay cũng công bố quyết định liên quan đến lãi suất, tăng từ mức 1,75 lên 2,25%. Trước đó, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố đợt tăng lãi suất mạnh lên biên độ 3 - 3,25%,  nhằm hạ nhiệt lạm phát, hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua. Quyết định này đã khiến 1 loạt thị trường chứng khoán thế giới đỏ sàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả