Thứ Sáu, 19/12/2025 10:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng Thư ký LHQ nêu bật vai trò của khu vực tư nhân

(ANTV) - Khu vực tư nhân đóng vai trò then chốt trong việc đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đây là nhận định được Tổng Thứ ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra trong phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh về phát triển bền vững lần thứ 7, bên lề Khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Tổng Thư ký Guterres đã nêu bật vai trò quan trọng của khu vực tư nhân, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của ban tổ chức nhằm thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Theo ông, thế giới đang phải vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có xung đột, biến đổi khí hậu và COVID-19. Đời sống và sinh kế của người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết cực đoan, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát phi mã và xu hướng bất bình đẳng ngày càng tăng.

Trước tình hình này, ông Guterres kêu gọi thế giới cần hành động ngay lập tức, và khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội cho thanh niên và phụ nữ, thúc đẩy mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở ngưỡng 1,5 độ C.

TTK LHQ cũng nhấn mạnh thế giới chung tay xây dựng các doanh nghiệp, nền kinh tế và xã hội thịnh vượng và có khả năng phục hồi tốt./.

Ngân hàng trung ương nhiều nước đồng loạt điều chỉnh lãi suất 

Sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm % để kiềm chế lạm phát, loạt ngân hàng trung ương trên thế giới, từ châu Á đến châu Âu, hôm nay (22/9) cũng đưa ra động thái tương tự.

Chiều ngày 22/9, các ngân hàng trung ương của Philippines và Indonesia đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất lên 4,25%, cao nhất kể từ tháng 8/2019.

Tại châu Âu, các ngân hàng trung ương Na Uy và Thụy Sĩ cũng có bước đi tương tự, đồng thời không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới để bình ổn giá trung hạn. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) trong hôm nay cũng công bố quyết định liên quan đến lãi suất, tăng từ mức 1,75 lên 2,25%. Trước đó, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố đợt tăng lãi suất mạnh lên biên độ 3 - 3,25%,  nhằm hạ nhiệt lạm phát, hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua. Quyết định này đã khiến 1 loạt thị trường chứng khoán thế giới đỏ sàn./.

Tin mới nhất

Khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm

Khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Loạt dự án trọng điểm khánh thành, khởi công vào ngày hôm nay; Metro số 1 phục vụ gần 19 triệu lượt khách sau một năm vận hành; Hơn 2,5 triệu biển số ô tô, xe máy chuẩn bị lên sàn đấu gía...Là những chính sách nổi bật được nhiều người quan tâm.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 19/12/2025

(ANTV) - Chấn chỉnh tình trạng “môn liên kết” tràn lan: Trả lại môi trường giáo dục đúng nghĩa; Lý do lừa đảo qua mạng tăng; Quy định mới có 'quét sạch' hàng giả trên sóng livestream, sàn thương mại điện tử?; Đồng hành cùng hộ kinh doanh trong bước ngoặt cải cách thuế năm 2026... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Hàng không đồng hành cùng sự phát triển của ngành du lịch

Hàng không đồng hành cùng sự phát triển của ngành du lịch

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Đà Nẵng nói riêng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Trong đó khách quốc tế vượt kỷ lục của năm 2019. Kết quả có được có vai trò đồng hành quan trọng của hàng không - lực lượng giữ vai trò then chốt trong việc kết nối Đà Nẵng với các thị trường du lịch trong và ngoài nước.

Công an phường thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Công an phường thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm bình yên cho nhân dân dịp cao điểm cuối năm và bảo vệ tốt công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Công an phường Xuân Hòa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương đồng loạt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

An ninh phi truyền thống trong quản trị đô thị Hà Nội

An ninh phi truyền thống trong quản trị đô thị Hà Nội

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Trước những thách thức ngày càng rõ nét trong quản trị đô thị Hà Nội như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập úng và trật tự đô thị, sáng nay, tại Hà Nội, Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “An ninh phi truyền thống trong quản trị đô thị Hà Nội: Thực trạng - Thách thức - Giải pháp bền vững”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý.

Mỗi người dân hãy chủ động trở thành “công dân số”

Mỗi người dân hãy chủ động trở thành “công dân số”

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 đã chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước; 4 năm triển khai Đề án 06.

Xem thêm