Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:04, Thứ 2, 25/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký Liên hợp quốc công du Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine

(ANTV) - Giữa lúc chiến sự Ukraine “chưa thể hạ nhiệt”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine từ ngày 25/4. Chặng dừng chân đầu tiên của ông chính là Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia trung gian cho các cuộc đàm phán Nga – Ukraine, để nắm bắt về những kết quả đàm phán đạt được tính tới thời điểm hiện tại.

Tổng thư ký Guterres sẽ đến Moskva vào ngày 26/4 và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Guterres cũng có buổi làm việc và dùng bữa trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Tổng thư ký Liên hợp quốc hy vọng thảo luận về những việc có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraine.

Tiếp đó, vào ngày 28/4, ông Guterres sẽ tới Ukraine và có các cuộc gặp với Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba và các nhân viên tại các cơ quan của Liên hợp quốc để thảo luận về việc mở rộng nỗ lực hỗ trợ nhân đạo.

 

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron có nhiều cơ hội thắng cử 

Ngày 24/4, hơn 48 triệu cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống để lựa chọn ông Emmanuel Macron hay bà Marine Le Pen làm nhà lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới. Ông Macron đã củng cố thêm vị thế sau cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa tuần trước và có nhiều khả năng tái đắc cử.

Ông Macron và bà Le Pen có chương trình hành động hầu như đối lập nhau, cả trong các vấn đề đối nội và đối ngoại. Theo các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu thì ông Macron có nhiều cơ hội thắng cử, tuy nhiên chưa có gì là chắc chắn, nếu số người không đi bầu quá cao, hoặc số phiếu trắng quá nhiều. Trong kỳ bầu cử trước, hàng triệu cử tri đã không đi bầu hoặc bỏ phiếu trắng để thể hiện thái độ không lựa chọn ai trong số hai ứng cử viên. Số lượng cử tri cho đến sát ngày bầu cử vẫn do dự chưa quyết bầu cho ai cũng khá cao, càng làm cho vòng bầu cử thêm kịch tính.

Do vị thế quan trọng của nước Pháp tại châu Âu, kết quả bầu cử Tổng thống Pháp không chỉ tác động mạnh mẽ tới chính trị nước Pháp, mà còn ảnh hưởng sâu rộng tới chính sách của Liên minh châu Âu. Kết quả bầu cử sẽ có ngay đêm 24/4 (20h giờ Paris) tức 1h sáng ngày 25/4 (theo giờ Hà Nội).

 

Thăm dò khán giả