Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:11, Thứ 7, 24/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trạm radar không gian khổng lồ ở Costa Rica

(ANTV) - Một trạm radar khổng lồ, tiên tiến nhất thế giới để bảo vệ vệ tinh khỏi các va chạm trong không gian vừa được khánh thành ở CCosta Rica.

Với các công nghệ tối tân nhất, trạm radar này có khả năng phát hiện được các vật thể nhỏ có kích thước từ 2 cm trở lên.

Tổng thống đắc cử Costa Rica Carlos Alvarado Quesada cho biết: "Radar thương mại này là loại tiên tiến nhất tồn tại trên thế giới ở Costa Rica. Đây là loại radar có khả năng xác định các vật thể trong không gian có kích thước nhỏ hơn một quả bóng gôn đang di chuyển với tốc độ 30.000 km/h trong không gian."

Nó cũng có khả năng chụp ảnh các vật thể di chuyển rất nhanh trong không gian với tốc độc khoảng 8km/giây. Đây là những vật thể có thể đe dọa đến sự an toàn của các phi hành gia và vệ tinh không gian.

Ông Dan Ceperley, CEO của công ty LeoLabs, Mỹ cho biết: "Đây là radar thương mại tiên tiến nhất trên thế giới để theo dõi các vật thể trong không gian. Radar này được thiết kế để có thể theo dõi được cả các mảnh vụn rất nhỏ trong không gian. Các mảnh vụn này đe dọa các vệ tinh. Trong không gian, mọi thứ di chuyển rất nhanh, với tốc độ xấp xỉ 8 km/giây, đến nỗi ngay cả khi một mảnh vụn nhỏ va vào vệ tinh, nó cũng có thể phá hủy vệ tinh đó."

Ngoài phục vụ bảo vệ các vệ tinh, trạm radar này cũng có thể phục vụ các dịch vụ thương mại như cảnh báo trước các vụ va chạm có thể xảy ra, theo dõi chính xác vị trí các vệ tinh mới được phóng lên.

BT
Thăm dò khán giả