Thứ Ba, 30/12/2025 16:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trang trại thủy canh giải bài toán thiếu nước ở Ai Cập

(ANTV) - Ai Cập thường hứng chịu tình trạng thiếu nước nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và dân số tăng. Nhằm tận dụng tối đa nguồn nước để sản xuất nông nghiệp, một trang trại ở nước này đang áp dụng hình thức thủy canh, sử dụng nước tiết kiệm đến 95% so với các trang trại truyền thống.

Anh Abdelrahman Ahmed, 31 tuổi đã thành lập trang trại Natureworks vào năm 2017. Trang trại thủy canh của anh được xây dựng trên diện tích 4000m2 để nuôi cá rô phi và trồng rau. Cá được nuôi trong các bồn lớn. Nước nuôi cá được lọc để loại bỏ các chất thải rắn và tái sử dụng để tưới cây.

Mô hình trang trại thủy canh chủ yếu dựa vào các chất dinh dường từ nước thải nuôi cá để nuôi cây chứ không dùng đất.

Năm ngoái, NatureWorks đã sản xuất khoảng hai tấn lá xanh, bán thu hoạch của họ cho các khách sạn, nhà hàng và thị trường bán lẻ.

Ai Cập bị thiếu nước đáng kể do tác động tổng hợp của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và dân số ngày càng tăng.

Các quan chức cho biết, một con đập lớn mới được xây dựng ở thượng nguồn sông Nile ở Ethiopia cũng khiến việc tiếp cận nước sông của nước này trở nên ít hơn nhiều so với trước đây.

Cuộc thi cắt cỏ – di sản văn hóa của Bosnia và Herzegovina

Cứ vào đầu tháng 7 hàng năm, người dân trên thảo nguyên tại Bosnia và Herzegovina lại bước vào những trận tranh tài cắt cỏ truyền thống. Sự kiện năm nay còn mang một ý nghĩa đặc biệt, khi cuộc thi cắt cỏ này vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cuộc thi năm nay được tổ chức tượng trưng tại cao nguyên Cobres, nơi khởi nguồn của cuộc thi. Có 12 thí sinh đại diện cho các ngôi làng hoặc cộng đồng dân cư tham gia tranh tài.

Theo quy định họ phải mặc trang phục truyền thống, sử dụng lưỡi hái được rèn ở địa phương để cắt số cỏ trên mảnh đất rộng 350 m2.

Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên thời gian hoàn thành, diện tích, hiệu quả cắt cỏ và vẻ đẹp của cánh đồng sau khi được cắt.

Cuộc thi không giới hạn độ tuổi và giới tính người tham gia. Đây không chỉ là dịp so tài mà còn là cơ hội để các cộng đồng dân cư giao lưu văn hóa.

Vật liệu bọt thông minh hỗ trợ cho bàn tay robot khả năng tự sửa chữa

Mới đây, các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển một loại vật liệu bọt thông minh cho phép robot cảm nhận các vật thể gần đó và tự sửa chữa khi bị hư hỏng, giống như da người.

Bọt nhân tạo bên trong, là một loại polyme có độ đàn hồi cao. Điều này cho phép vật liệu xốp dễ dàng hợp nhất thành một mảnh khi cắt.

Để tái tạo cảm giác xúc giác của con người, các nhà nghiên cứu đã truyền vào vật liệu các hạt kim loại cực nhỏ và thêm các điện cực nhỏ bên dưới bề mặt của bọt.

Khi có áp lực, các hạt kim loại kéo gần lại trong ma trận polyme, làm thay đổi tính chất điện của chúng.

Tính năng này cho phép bàn tay robot không chỉ phát hiện lượng mà còn cả hướng của lực tác dụng, có khả năng làm cho robot thông minh và tương tác hơn.

Pháp: Cửa hàng pizza do robot phục vụ

Phía sau quầy bếp của một cửa hàng pizza mới mở ở Paris (Pháp), những bàn tay điêu luyện đang miệt mài làm ra những chiếc bánh nóng hổi để kịp hoàn thành những đơn đặt hàng. Điều đặc biệt là toàn bộ quy trình làm bánh, từ nhào bột đến đóng gói vào hộp, đều do robot đảm nhiệm.

Căn bếp làm bằng kính trong suốt có đội ngũ nhân viên là những con robot màu bạc đa năng - có tên là Pazzi - có thể đảm đương mọi việc nhờ sự hỗ trợ của một thiết bị đặc biệt và có khả năng hoàn thành 80 hộp bánh pizza mỗi giờ.  Các robot Pazzi hoạt động gần như tự động hoàn toàn và về lý thuyết không dễ gặp trục trặc.

Robot phục vụ được xem là câu trả lời cho tình trạng thiếu lao động tại các nhà hàng và cơ sở dịch vụ ăn uống đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Bên cạnh đó, nhiều người lao động cũng không mấy mặn mà với công việc phục vụ kéo dài hàng giờ và nhiều áp lực này.

Nghệ sĩ chơi nhạc cho đàn bò

Nghệ sĩ người Đan Mạch Jacob Shaw đã biểu diễn cello cho đàn bò nghe giữa Covid-19 và dự kiến tiếp tục "trải nghiệm thú vị" này ngay cả khi rạp hát mở cửa trở lại.

Nghệ sĩ Jacob bắt đầu biểu diễn cho đàn bò nghe khi dịch COVID-19 bùng phát khiến các rạp hát phải đóng cửa. Anh và dàn nhạc đã nhận thấy nhiều trải nghiệm và động lực mới khi biểu diễn tại những khán phòng thiên nhiên này.

Những con bò có phản ứng khác nhau với những giai điệu khác nhau. Chúng ưa thích âm nhạc từ đàn cello và không mấy hứng thú với âm nhạc hiện đại.

Ngoài ra với khán giả là những chú bò, các học viên cũng đỡ được phần nào áp lực khi lần đầu biểu diễn.

Tin mới nhất

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Phá án 30/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã tổ chức đấu tranh mở rộng chuyên án tội phạm băng nhóm hoạt động xuyên quốc gia do đối tượng Mai Anh Việt cầm đầu. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Xem thêm