Thứ Ba, 06/06/2023 17:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Triều Tiên phóng vật thể chưa xác định

(ANTV) - Triều Tiên ngày 7/5 đã phóng một vật thể không xác định về vùng biển phía Đông của nước này, gần thành phố Sinpo của Hàn Quốc. Giới chức quân sự Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng, vật thể đó có thể là một quả tên lửa đạn đạo và được phóng từ tàu ngầm.

Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên trong ba ngày qua, sau vụ phóng gần đây nhất được thực hiện ngày 4/5 và là vụ phóng vật thể bay thứ 15 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay.

Các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được tiến hành chỉ ít ngày trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, dự kiến vào ngày 10/5 tới.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, các cơ quan tình báo của nước này và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết vụ phóng.

Ông Emmanuel Macron nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2

Tại Điện Elysée, trước sự chứng kiến của khoảng 450 khách mời, ông Emmanuel Macron ngày hôm nay đã chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 diễn ra hôm 24/4 vừa qua với số phiếu hơn 18,7 triệu, đánh bại đối thủ phe cực hữu Marine Le Pen.

Trong bài phát biểu nhậm chức ngắn gọn của mình, Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron cam kết sẽ phục vụ đất nước và người dân Pháp bằng tất cả nghĩa vụ và tình yêu Tổ quốc. Đưa nước Pháp sống động hơn và mạnh mẽ hơn.

Khác với năm 2017, buổi lễ diễn ra ngắn gọn hơn vì không có lễ chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống mãn nhiệm và tân Tổng thống, cũng không có sự bàn giao các bí mật quốc gia giữa người đi trước và người đến sau. Ông Macron là Tổng thống tái đắc cử đầu tiên kể từ năm 2002 ở nước Pháp.

Tổng thống thứ 8 của nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp bước sang nhiệm kỳ mới với muôn vàn khó khăn, thách thức trong nước. Ông sẽ phải giải quyết tình trạng phân hóa giàu nghèo ngày càng lớn, giá cả không ngừng leo thang, sức mua giảm, ngân sách thâm hụt nặng, nợ công cao.

Cùng với đó là thách thức đối ngoại gai góc liên quan đến xung đột tại Ukraine và quan hệ với Nga. Củng cố sức mạnh quân sự, tăng cường khả năng tự chủ chiến lược của Liên minh châu Âu (EU).

Do vậy, việc đầu tiên Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron sẽ phải làm sau lễ nhậm chức là thành lập một nội các mới và bổ nhiệm Thủ tướng mới để bắt tay ngay vào các chương trình cải cách quan trọng trong 5 năm tới.

Lào mở cửa trở lại toàn bộ đất nước từ ngày 9/5

Kể từ ngày 9/5 tới, Lào sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn đất nước đối với hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông. Theo Chính phủ Lào, hoạt động này nhằm mục đích thúc đẩy du lịch và kinh tế sau hơn 2 năm đóng cửa do dịch bệnh.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ Lào cũng nêu rõ, người có xác nhận tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh Lào mà không cần thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành, cũng như khi vừa nhập cảnh. Trong trường hợp người nhập cảnh Lào mắc COVID-19, sẽ phải tự trả chi phí điều trị.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy du lịch và kinh tế, Chính phủ Lào cũng cho phép mở các tụ điểm giải trí và karaoke, tuy nhiên cần phải chú trọng việc thực hiện biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Trong thông báo mới kể trên, Chính phủ cho phép nối lại các hoạt động liên vận quốc tế như trước khi có dịch COVID-19, tuy nhiên yêu cầu Bộ Công chính và Vận tải Lào nghiên cứu và ban hành một văn bản hướng dẫn riêng về vấn đề này..

Tin mới nhất

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Xe cứu thương là loại phương tiện được quyền ưu tiên trên đường khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu. Mọi hành động cản trở phương tiện này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp người tham gia giao thông cố tình vi phạm quy định này. Đây là hành động đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 06/06/2023

(ANTV) -Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong; Cao Bằng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can trong vụ sạt lở kè làm chết 3 người; Truy nã nghi phạm giết 3 phụ nữ ở Khánh Hòa ... là tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Chính trị 06/06/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ sáng ngày 06/6, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15 đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, ngay sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thì Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Hiểm họa từ vay nợ

Hiểm họa từ vay nợ

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Sau đại dịch Covid-19 nhiều người dân gặp khó khăn về tài chính, công việc bấp bênh, kinh doanh chật vật nên đã tìm đến các công ty vay tài chính, tổ chức tín dụng để thực hiện việc vay tiền.

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Sau đại dịch covid 19 cả thế giới lại tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn thách thức như nguy cơ khủng hoảng nhiên liệu – lạm phát và nền kinh tế Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trước tình hình như vậy, mọi người dân Việt Nam bao gồm cả đồng bào trong nước và đồng bào xa Tổ quốc đều có mong muốn chung tay xây dựng đưa đất nước Việt Nam vượt qua những khó khăn, hội nhập và phát triển bền vững.

Tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng trộm cắp tài sản

Tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng trộm cắp tài sản

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Trên đường tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Xuyên Á, đoạn qua khu vực huyện Thới Bình, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau phát hiện 2 đối tượng điều khiển phương tiện môtô có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành dừng phượng tiện để kiểm tra đã phát hiện đây là 2 đối tượng vừa trộm cắp tài sản tại tỉnh Kiên Giang.

Xem thêm