Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên từ chối đề nghị cử đặc phái viên của Hàn Quốc

(ANTV) - Liên quan đến những căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng thông báo đã từ chối lời đề nghị của Seoul về việc cử các đặc phái viên, cũng như cho biết sẽ tái triển khai quân đội tại khu vực biên giới của thành phố Kaesong và Núi Kumgang.

Triều Tiên cũng cho biết sẽ tái bố trí các điểm chốt gác từng được dỡ bỏ ở khu vực phi quân sự, cũng như bắt đầu chiến dịch rải truyền đơn tại khu vực biên giới.

Động thái mới nhất của Triều Tiên được đưa ra sau khi quan hệ giữa 2 miền trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích Seoul, nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống nước này là hành động thù địch, vi phạm 1 loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung, cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

Ngày 17/6, Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong, làm dấy lên quan ngại căng thẳng có thể tiếp tục leo thang.

 

Đụng độ biên giới Ấn – Trung: Gần 70 người thương vong

 Báo chí Ấn Độ đêm 16/6 đồng loạt đưa tin, ít nhất 20 binh sỹ nước này thiệt mạng, trong khi đó 43 lính Trung Quốc bị thương nặng hoặc đã tử nạn, sau vụ ẩu đả với gạch đá và gậy gộc kéo dài nhiều giờ trong đêm thứ Hai (15/6) trên đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa Ấn Độ và Trung Quốc. New Dehli cũng khẳng định, thương vong có thể sẽ chưa dừng lại tại đây.

Vụ việc xảy ra tại thung lũng Galwan sau khi binh lính Trung Quốc cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực giảm căng thẳng tại Đông Ladakh. Quân đội Ấn Độ cũng khẳng định hai bên có thể đã tránh được xung đột nếu phía Trung Quốc tuyệt đối tuân thủ thỏa thuận ở cấp cao hơn.

Trung Quốc ngày lập tức đã lên tiếng phản đối Ấn Độ, đồng thời cho rằng binh lính New Dehli đã vượt qua biên giới để thực hiện những hành động bất hợp pháp, khiêu khích và tấn công binh lính Trung Quốc dẫn tới vụ xung đột nghiêm trọng này. Tuyên bố này được thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc hôm 16/6.

Phản ứng trước động thái này của Bắc Kinh, phía Ấn Độ cho biết, cuộc gặp giữa thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc chỉ là một sự kiện ngoại giao thông thường, không phải là một buổi triệu tập để trao công hàm phản đối. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào về số binh lính thương vong.

 Những diễn biến mới nhất này ngay lập tức khiến thế giới lo ngại tranh chấp biên giới giữa hai cường quốc châu Á có thể leo thang nghiêm trọng hơn. Trong một tuyên bố vừa đưa ra, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc - bà Eri Kaneko bày tỏ quan ngại sau các báo cáo về bạo lực và thương vong tại đường LAC giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Phó phát ngôn viên của TTK Liên hợp quốc đồng thời hối thúc hai bên cùng kiềm chế tối đa.

 

BT
Thăm dò khán giả