Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 7, 20/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên từ chối đề nghị hỗ trợ từ phía Hàn Quốc

(ANTV) - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong lên tiếng chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc và từ chối đề xuất của Seoul về hỗ trợ phát triển nền kinh tế Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước đó, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chỉ trích đề xuất của Seoul giúp Triều Tiên phát triển kinh tế để đổi lấy việc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa là "hết sức phi lý", đồng thời bác bỏ khả năng tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp.

Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết ông sẽ đề xuất gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên để đổi lại phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Sáng kiến này bao gồm viện trợ lương thực và năng lượng, cũng như giúp hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như cảng, sân bay và bệnh viện. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ sáng kiến này sẽ cải thiện đáng kể nền kinh tế Triều Tiên và đời sống của người dân theo từng giai đoạn.

 

Indonesia: Thủ phạm vụ đánh bom ở Bali có thể không được ân xá

Ngày 19/8 nhà chức trách Indonesia xác nhận đơn xin ân xá của kẻ đánh bom khủng bố ở Bali đang được xem xét nhưng chưa có gì đảm bảo tên này sẽ được trả tự do sớm trong bối cảnh Chính phủ Australia đang gây áp lực đòi Jakarta tiếp tục giam giữ đối tượng này.

Umar Patek, biệt danh "kẻ hủy diệt," thành viên cao cấp của tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á Jemaah Islamiah, thú nhận đã trộn hóa chất để chế tạo bom dùng trong vụ đánh bom đẫm máu hộp đêm Sari và quán bar Paddy’s Irish tại Bali ngày 12/10/2002, khiến 202 người thiệt mạng. Y đã bị tuyên án 20 năm tù vào tháng 6/2012.

Phía Indonesia xác nhận Patek đã làm thủ tục xin ân xá, tuy nhiên kết quả chỉ được thông báo khi tiến trình xét duyệt hoàn tất. Trong khi đó, Thủ tướng Australia cho biết 88 công dân nước này đã thiệt mạng trong vụ đánh bom, và nhấn mạnh Chính phủ Indonesia không nên thả Patek.

Luật pháp Indonesia buộc các tù nhân chấp hành ít nhất hai phần ba bản án mới có đủ điều kiện được ân xá. Nhưng với các lần giảm án thường xuyên nhờ quá trình chấp hành án tốt, bao gồm cả 5 tháng được giảm vào tuần trước nhân kỷ niệm Ngày Độc lập của Indonesia, kẻ đánh bom Bali Patek đã đủ điều kiện để được trả tự do trong tháng này.

 

Thăm dò khán giả