Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 18/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trừng phạt khiến ngành dầu mỏ, khí đốt của Nga gặp khó khăn

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận các lệnh trừng phạt đã làm đứt gãy ngành dầu mỏ, khí đốt thu nhiều lợi nhuận của Nga, làm giảm giá trị xuất khẩu, tăng chi phí với ngành này.

Phát biểu trước tại cuộc họp với các quan chức chính phủ theo hình thức trực tuyến, ông Putin cho biết thu nhập từ xuất khẩu năng lượng của Nga đang căng thẳng và nhiều ngân hàng thuộc số “quốc gia không thân thiện” trì hoãn thanh toán các khoản tiền mặt. Vấn đề cấp thất nhất hiện tại là đứt gãy logistics xuất khẩu.

Tổng thống Putin cho rằng nỗ lực của phương Tây nhằm thay thế năng lượng từ Nga sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đặc biệt tiêu cực đến các quốc gia muốn gạt các nhà cung ứng Nga ra ngoài lề. Tổng thống Nga dự báo việc châu Âu hướng đến nguồn cung ứng năng lượng từ các thị trường khác, nhất là Mỹ, sẽ làm giảm mức sống của người dân ở khu vực này, giảm cạnh tranh và hệ quả là chi phí giá năng lượng cao mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Hiên EC đã để ngỏ khả năng về gói trừng phạt thứ 6 của phương Tây nhằm vào các ngân hàng Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine. Ngoài ra, các biện pháp hạn chế nhằm vào lĩnh vực năng lượng Nga cũng đang được thảo luận.

 

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc 

Trung tâm tài chính Thượng Hải hiện là tâm dịch của đợt bùng phát mới tại Trung Quốc. Ngày 16/4, thành phố này thông báo ghi nhận hơn 3.200 ca mắc mới có triệu chứng. Ngoài ra, Thượng Hải cũng có thêm 21.500 ca mắc mới không có triệu chứng. Dù hầu hết người dân tại thành phố đang thực hiện lệnh phong tỏa, nhưng số ca mắc mới tại đây vẫn chiếm phần lớn tổng số ca mắc mới ghi nhận ở Trung Quôc đại lục.

Thượng Hải đang nỗ lực để khắc phục những nút thắt trong kho vận (logistics) và giúp các nền tảng thương mại điện tử tăng cường năng lực sản xuất và vận chuyển giữa bối cảnh bùng phạt COVID-19.

Đến nay, tổng cộng 42 kho hàng không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh của các nền tảng thương mại điện tử ở Thượng Hải đã hoạt động trở lại, với hơn 18.000 tài xế giao khoảng 1,8 triệu đơn hàng mỗi ngày. Ngoài ra, các siêu thị và cửa hàng phi trực tuyến của các hãng cung ứng lớn đang dần trở lại hoạt động kinh doanh.

Ngoài Thượng Hải, 13 khu vực cấp tỉnh khác ở Trung Quốc đại lục đã ghi nhận số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 167 trường hợp ở tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc nước này.

 

Thăm dò khán giả