Thứ Hai, 19/01/2026 07:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc: Bế mạc Kỳ họp thứ 5 Chính Hiệp toàn quốc khóa XIII

(ANTV) - Sáng 10/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra phiên bế mạc Kỳ họp thứ năm Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc (Chính Hiệp - CPPCC) khóa XIII. Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính Hiệp Uông Dương cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác và hơn 2.100 ủy viên Chính hiệp Toàn quốc khóa XIII, đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội Trung Quốc.

Trên tinh thần nhất trí, phát huy dân chủ và tập trung trí tuệ, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Chính Hiệp liên quan đến Kỳ họp thứ 5 Chính Hiệp khóa XIII; thông qua Báo cáo về tình hình thẩm tra các đề án liên quan đến kỳ họp này của Ban Đề án thuộc Chính Hiệp khóa XIII và thông qua Nghị quyết chính trị của Chính Hiệp khóa XIII liên quan đến kỳ họp này.

Như vậy, sau một tuần làm việc, các đại biểu Chính Hiệp đã nỗ lực hoàn thành mọi chương trình nghị sự của kỳ họp. Trong khuôn khổ kỳ họp, các đại biểu đã đi sâu thảo luận nhiều văn kiện quan trọng, tích cực đưa ra hàng loạt kiến nghị, biện pháp và đề án nhằm triển khai toàn diện trọng tâm công tác của Đảng và Chính phủ Trung Quốc trong năm 2022, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ổn định của nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch và nhiều bất ổn toàn cầu.

Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc đã khép lại với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Yoon Seok-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập. Với 99,8% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền.

Chiến thắng của ông Yoon Seok-yeol là vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8 điểm % tương đương với 250.000 phiếu. Ngay sau khi Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc đã có những phát biểu đầu tiên trước các cử tri.

Ông Yoon Suk-yeol sinh ngày 18/12/1960 - ứng cử viên của đảng Sức mạnh quốc dân (PPP) đối lập chính, nguyên là Tổng công tố tối cao Hàn Quốc. Ông Yoon thể hiện lợi thế của mình trong suốt quá trình vận động tranh cử với hàng loạt cam kết mạnh mẽ đưa ra về chống tham nhũng, thúc đẩy công lý, tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn. Ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc.

Ngoài những mối quan tâm đối nội, nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc còn phải đương đầu với những thách thức không nhỏ tới từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo đuổi chiến lược cân bằng của Hàn Quốc đối với Mỹ - đồng minh truyền thống và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gia tăng. Trong phát biểu họp báo sau bầu cử, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đến những nội dung này.

Ông Yoon Suk-yeol sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm từ tháng 5 tới, trong vai trò lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 10 của thế giới. Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc còn đối mặt với thách thức phải đưa ra các quyết sách nhằm ứng phó hiệu quả trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 cùng những biện pháp khai thác các động lực phát triển mới để đưa đất nước tiếp tục tăng trưởng.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm