Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 4, 13/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc cam kết đẩy mạnh tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

(ANTV) - Trong khuôn khổ công du 5 nước Đông Nam Á, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có phát biểu tại Kuala Lumpur, Malaysia theo đó cho biết Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và làm việc với tất cả các bên liên quan trong việc tạo ra vùng biển hòa bình và hợp tác.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah, ông Vương Nghị cho biết, 2 bên nhất trí duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đồng thuận chính trị, nhất trí duy trì vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khuôn khổ Hợp tác khu vực ASEAN.

Đề cập đến mối quan hệ Trung Quốc - Malaysia, ông cho biết cả hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm tới và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Malaysia là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước Đông Nam Á từ ngày 3 đến 14/7 của Bộ trưởng Vương Nghị. 4 nước còn lại là Myanmar, Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Myanmar - Nga ký hợp tác năng lượng hạt nhân

Chính phủ quân sự Myanmar và Tập đoàn năng lượng Rosatom Nga ngày 11/7 đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng hạt nhân giữa hai quốc gia.

Theo đó, phái đoàn hai nước đã gặp gỡ và thảo luận về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, sản xuất dược phẩm, nông nghiệp, chăn nuôi và công nghiệp bằng cách sử dụng năng lượng hạt nhân. Hai nước cũng thảo luận về sự phát triển của khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, hai bên đều đánh giá tích cực về khả năng phát triển các mối quan hệ cùng có lợi trong lĩnh vực quân sự dựa  trên tinh thần đối tác chiến lược.

BT
Thăm dò khán giả