Thứ Năm, 15/01/2026 13:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc, Hàn Quốc ra cảnh báo về cơn bão Maysak

(ANTV) - Hàn Quốc và Trung Quốc đều đưa ra cảnh báo đối với cơn bão Maysak, cơn bão được dự báo mạnh hơn bão Bavi đã đổ bộ vào Hàn Quốc hồi tuần trước.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết, bão Maysak đang di chuyển theo hướng Bắc - Đông Bắc với vận tốc 16 km/h trên vùng biển cách đảo Okinawa của Nhật Bản 220km về phía Tây. Theo dự kiến, bão Maysak sẽ đổ vào bờ biển phía Nam tỉnh Nam Gyeongsang trong sáng sớm 3/9 và tiếp tục đi sâu về phía Bắc qua các thành phố như Busan, Ulsan, Gyeongju và hướng ra biến vào chiều 3/9. Bão Maysak được dự báo mang theo gió mạnh với vận tốc lên tới 180 km/h. Do ảnh hưởng của bão, toàn bộ Hàn Quốc có thể phải hứng chịu mưa lớn với lượng mưa lên đến 400mm trong hai ngày 2/9 và 3/9.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng ban bố cảnh báo bão Maysak mang theo gió mạnh và mưa lớn đổ vào miền Đông nước này. Cụ thể, bão Maysak dự kiến sẽ đổ bộ vào một phần biển Hoa Đông, Hoàng Hải và các khu vực duyên hải của tỉnh Chiết Giang, sông Dương Tử vào ngày 2 - 3/9. Nhà chức trách Trung Quốc khuyến cáo, người dân và tàu tuyền trong khu vực bị ảnh hưởng chủ động tìm nơi trú ẩn để tránh bão.

 Liên Hợp Quốc cho biết hàng trăm nghìn người Sudan bị ảnh hưởng do trận lũ lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần viện trợ khẩn cấp để giúp quốc gia này khắc phục hậu quả đối với thảm họa nhân đạo này.

Lời kêu gọi của LHQ được đưa ra sau khi những trận mưa xối xả ở Ethiopia trong vài ngày qua đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu ở Sudan khiến ít nhất 90 người đã thiệt mạng và 380.000 người bị ảnh hưởng trên khắp đất nước, gần 80.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại. Nước lũ đã khiến sông Nile đạt mức cao nhất trong vòng 100 năm qua. Theo đánh giá ban đầu, khoảng 2.000 nguồn nước bị ô nhiễm hoặc không thể sử dụng.

Người phát ngôn của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo cho biết LHQ và các cơ quan cứu trợ tư nhân đang cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp, đồ dùng gia đình, thực phẩm, nước, dịch vụ y tế và các dịch vụ cứu trợ thiết yếu khác cho những người sống sót sau lũ lụt trên khắp đất nước Sudan. Tuy nhiên, những nguồn dự trữ này đang bị cạn kiệt nhanh chóng. LHQ và các cơ quan khác không có đủ tài chính để đáp ứng nhu cầu do số lượng những người bị ảnh lũ lụt ngày càng tăng và kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp nhiều hơn./.

Liên hợp quốc hỗ trợ Somalia tiêm phòng sởi và bại liệt cho trẻ em

Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã bắt đầu một chiến dịch kéo dài 3 ngày với mục tiêu tiêm chủng cho 400.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Somalia nhằm chống lại bệnh bại liệt và bệnh sởi.

Trong chiến dịch của WHO và UNICEF, 1.200 nhân viên y tế cũng sẽ cung cấp vitamin A và thuốc tẩy giun tại các địa điểm cố định và tiếp cận với cộng đồng ở Mogadishu của Somalia.

Đại diện WHO ở Somalia đã kêu gọi các cộng đồng ở Somalia và người lớn có trách nhiệm giúp trẻ em nước này có cuộc sống khỏe mạnh.

Trong suốt chiến dịch, các nhân viên y tế sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, như rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, nhằm giữ an toàn cho người dân. Ngoài ra, các nhân viên y tế sẽ chia sẻ thông tin với người dân về cách ngăn chặn gia tăng lây nhiễm của COVID-19./.

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm