Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 29/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc khẩn trương khoan giếng do hạn hán nghiêm trọng

(ANTV) - Trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng đang hoành hành tại nhiều vùng ở Trung Quốc, nhiều nhóm thợ khoan ở tỉnh Giang Tây đang phải làm việc 15 giờ mỗi ngày để khoan giếng tìm nước.

Tỉnh Giang Tây là 1 trong 13 vùng sản xuất ngũ cốc lớn của Trung Quốc. Giống như tại nhiều khu vực khác, nắng nóng đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp và làm hàng loạt nhà máy ở đây phải ngưng hoạt động. Trung Quốc hiện đang phải tiếp tục gia hạn cảnh báo màu cam về hạn hán, chỉ cách mức nghiêm trọng nhất 1 bậc.

Nắng nóng suốt 70 ngày qua được ghi nhận là đợt nắng nóng dài nhất và lan rộng nhất khi 1 nửa diện tích nước này bị hạn hán. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là lưu vực sông Trường Giang với trên 370 triệu người sinh sống. Chính phủ Trung Quốc đã công bố khoản trợ cấp 1,45 tỷ USD để hỗ trợ những nông dân chịu cảnh hạn hán.

Cuộc sống người dân Anh đảo lộn vì hóa đơn tiền điện

Trước thông tin mức giá trần năng lượng tăng tới 80%, người dân Anh sẽ phải đối mặt với “cú sốc” lớn vào mùa đông khi chi phí cho điện sinh hoạt tăng lên mức kỷ lục. Điều này cũng gia tăng sức ép lên chính phủ phải hỗ trợ nhiều hơn cho hàng triệu hộ gia đình thanh toán hóa đơn năng lượng.

Khu chợ Chapel tại trung tâm thủ đô London, Anh. Như mọi ngày, người dân tới đây để mua sắm các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng giờ đây họ phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua hàng, để có thể cân đối chi tiêu, bù đắp cho tiền điện mỗi tháng.

Ông David White, Chủ tiệm bán trái cây cho biết: “Dù nói rằng giá năng lượng sẽ tăng lên mấy phần trăm, nhưng để biết số tiền cụ thể là bao nhiêu bảng Anh, chúng tôi sẽ phải đợi đến khi có hóa đơn 3 tháng mới thấy được. Và tất nhiên đến mùa đông giá sẽ còn cao hơn nữa. Tôi nghĩ nhiều người sẽ bị sốc.”

Chị Emmanuella Boateng, Người dân London cho biết: “Ở thời điểm này thì chúng tôi buộc phải thay đổi trong lối sống hàng ngày. Chỉ bật ga khi thật sự cần thiết, hay đảm bảo tắt các thiết bị không dùng đến. Đó là cách duy nhất để bạn tồn tại.”

Còn với bà Dawn White, việc giá điện ngày càng tăng cao khiến bà phải đưa ra lựa chọn sống còn. Là một bệnh nhân suy thận, bà phải lọc máy 4 tiếng mỗi ngày, 5 ngày trong tuần. Giá điện tăng, đồng nghĩa với việc bà không còn đủ khả năng chi trả cho việc điều trị lâu dài.

Bà Dawn White, Bệnh nhân cho biết: “Khi lọc máu tại nhà, tôi cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn là vào viện. Khi biết giá điện tăng lên, chúng tôi đã cố gắng để tiết kiệm và giảm sử dụng những thứ không cần thiết. Nhưng việc lọc máu chạy thận thì không thể điều chỉnh.”

Trước tình hình này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong tháng tới chính phủ sẽ tăng hỗ trợ cho người tiêu dùng đang gặp khó khăn trong việc chi trả hóa đơn năng lượng.

Mức trần năng lượng tăng gần gấp đôi có thể khiến hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo, buộc họ phải đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa việc ăn đủ bữa và sưởi ấm. Tình trạng này cũng có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Anh, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương nước này cảnh báo nguy cơ suy thoái kéo dài.

BT
Thăm dò khán giả