Thứ Bảy, 01/04/2023 09:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc - Mỹ trao đổi về quan hệ song phương

(ANTV) - Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 23/12 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken theo đề nghị của người đồng cấp Mỹ, trao đổi về quan hệ song phương cũng như tình hình Ukraine.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình. Ông cho rằng năm mới nên có triển vọng mới, người dân ở cả hai nước và trên toàn thế giới đều hy vọng quan hệ giữa hai cường quốc sẽ ổn định và được cải thiện.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng thảo luận với Trung Quốc về các nguyên tắc định hướng quan hệ song phương, quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm và thực hiện hợp tác trong các lĩnh vực đáp ứng lợi ích chung của cả hai bên.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước cũng đã trao đổi quan điểm về vấn đề Ukraine. Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc luôn ủng hộ hòa bình, các mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc và quốc tế nhằm thúc đẩy hòa bình và đàm phán. Ông nêu rõ Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này theo cách riêng của mình.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm 2023 với tổng kinh phí 858 tỷ USD dành cho các ưu tiên và chương trình quốc phòng.

Đạo luật ủy quyền quốc phòng bao gồm các điều khoản liên quan đến quốc phòng như tăng 4,6% lương cho quân nhân Mỹ, dừng hợp tác quân sự với Nga và trong vòng 30 ngày phải bãi bỏ yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các binh sĩ Mỹ. Đạo luật cũng yêu cầu Tổng thống áp đặt trừng phạt các tổ chức và cá nhân thực hiện giao dịch liên quan đến vàng của Nga, đồng thời đề ra chính sách và lộ trình đầu tư quốc phòng cho năm tới.

Ngoài ra, NDAA 2023 cũng bao gồm các khoản chi hỗ trợ quân sự cho các đối tác, trong đó có 800 triệu USD dành cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Sau khi Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng , Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu ngân sách cho năm tài chính 2023 trị giá 1.700 tỷ USD. Việc thông qua dự luật được coi là thành quả lập pháp tiếp theo mà Tổng thống Biden đạt được trong hai năm đầu nhiệm kỳ./.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm