Thứ Năm, 20/11/2025 14:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Mỹ

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Mỹ, cho rằng văn kiện này có các điều khoản hạn chế các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư bình thường của các công ty liên quan ở Trung Quốc, cũng như sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và thương mại quốc tế.

Theo Đạo luật, Mỹ sẽ dành 280 tỷ USD trong 10 năm tới cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học. Trong số này, 52 tỷ USD sẽ dành riêng cho ngành sản xuất chip, trong đó 39 tỷ USD sẽ được chi để tạo điều kiện thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn. Số tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ USD mỗi năm tiếp theo, tới 2026.

Đạo luật này được thông qua đánh dấu sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng viện Quốc hội Mỹ, khi các nghị sĩ thuộc cả hai đảng đều đánh giá luật này là cần thiết để giúp Mỹ cạnh trạnh kinh tế với Trung Quốc, cũng như tăng cường an ninh quốc gia.


EU hướng tới chính sách chung hạn chế cấp thị thực trên toàn khu vực đối với công dân Nga

Công dân Nga muốn vào EU giờ sẽ khó khăn hơn, khi đã có ít nhất đã có 2 nước EU quyết định hạn chế, thậm chí là hủy thị thực đã cấp cho công dân Nga, đó là Phần Lan và Estonia. Động thái này có thể sẽ gia tăng sức ép lên các nước EU khác để đi đến một chính sách chung về việc hạn chế cấp thị thực trên toàn EU đối với khách du lịch Nga.

Phần Lan sẽ giảm số lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga xuống còn 10% so với con số hiện tại, đồng thời sẽ rút ngắn số giờ mở cửa tiếp nhận đăng ký thị thực từ ngày 1/9 tới, qua đó giảm số thị thực du lịch cấp cho các công dân Nga. Hiện Phần Lan xử lý khoảng 1.000 đơn xin thị thực cho công dân Nga mỗi ngày.

Ông Pekka Haavisto, Ngoại trưởng Phần Lan: "Quyết định này sẽ làm gia tăng áp lực đối với EU hoặc khu vực Schengen về một chính sách chung hạn chế thị thực cho người Nga, chủ đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của EU vào cuối tháng 8".

Trước đó, trong tuần này, nước láng giềng Estonia đã đóng cửa biên giới đối với hơn 50.000 người Nga đã được cấp thị thực. Đây là quốc gia đầu tiên trong EU có động thái như vậy. Có khoảng 2.500 người Nga vào Estonia mỗi ngày, một nửa trong số này là sử dụng visa Schengen. Tuy nhiên, Đức đã tuyên bố sẽ phản đối áp đặt quy định hạn chế thị thực đối với công dân Nga trên phạm vi toàn EU.

Tin mới nhất

Quân đội Israel tấn công các mục tiêu Hamas tại Gaza

Quân đội Israel tấn công các mục tiêu Hamas tại Gaza

Thế giới 20/11/2025

(ANTV) - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo đang tấn công các mục tiêu của lực lượng Hamas trên khắp Dải Gaza. Hành động đáp trả này diễn ra sau khi các chiến binh Hamas nổ súng vào khu vực có quân đội Israel hoạt động, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hiện tại.

Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc giải cứu thành công hàng trăm người mắc kẹt ngoài khơi

Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc giải cứu thành công hàng trăm người mắc kẹt ngoài khơi

Thế giới 20/11/2025

(ANTV) - Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc hôm 20/11, tất cả 267 hành khách và thủy thủ đoàn đã được giải cứu an toàn vài giờ sau khi một chiếc phà mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc vào đêm hôm trước, trong khi các nhà điều tra cho rằng lỗi điều hướng có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Mưa lũ tại miền Trung tiếp tục gây thiệt hại nặng

Mưa lũ tại miền Trung tiếp tục gây thiệt hại nặng

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường , tính đến 11 giờ ngày hôm nay 19/11, mưa lũ đã làm 85 nhà hư hỏng, 20.454 nhà ngập, tăng 6.695 nhà ngập so với sáng 18/11. Hiện các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng đã di dời, sơ tán 5.634 hộ/15.798 người.

Mục tiêu của công tác giáo dục trong trại giam

Mục tiêu của công tác giáo dục trong trại giam

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - 20/11 là ngày Hiến chương các nhà giáo. Nhân dịp này, chuyên mục VĐ&CS hôm nay chúng tôi dành thời lượng để nói về một môi trường giáo dục đặc biệt với những “người thầy không bục giảng”, ngày ngày gieo mầm thiện lương cho những mảnh đời đã từng lầm lỡ.

Xem thêm