Thứ Sáu, 16/01/2026 11:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Mỹ

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Mỹ, cho rằng văn kiện này có các điều khoản hạn chế các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư bình thường của các công ty liên quan ở Trung Quốc, cũng như sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và thương mại quốc tế.

Theo Đạo luật, Mỹ sẽ dành 280 tỷ USD trong 10 năm tới cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học. Trong số này, 52 tỷ USD sẽ dành riêng cho ngành sản xuất chip, trong đó 39 tỷ USD sẽ được chi để tạo điều kiện thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn. Số tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ USD mỗi năm tiếp theo, tới 2026.

Đạo luật này được thông qua đánh dấu sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng viện Quốc hội Mỹ, khi các nghị sĩ thuộc cả hai đảng đều đánh giá luật này là cần thiết để giúp Mỹ cạnh trạnh kinh tế với Trung Quốc, cũng như tăng cường an ninh quốc gia.


EU hướng tới chính sách chung hạn chế cấp thị thực trên toàn khu vực đối với công dân Nga

Công dân Nga muốn vào EU giờ sẽ khó khăn hơn, khi đã có ít nhất đã có 2 nước EU quyết định hạn chế, thậm chí là hủy thị thực đã cấp cho công dân Nga, đó là Phần Lan và Estonia. Động thái này có thể sẽ gia tăng sức ép lên các nước EU khác để đi đến một chính sách chung về việc hạn chế cấp thị thực trên toàn EU đối với khách du lịch Nga.

Phần Lan sẽ giảm số lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga xuống còn 10% so với con số hiện tại, đồng thời sẽ rút ngắn số giờ mở cửa tiếp nhận đăng ký thị thực từ ngày 1/9 tới, qua đó giảm số thị thực du lịch cấp cho các công dân Nga. Hiện Phần Lan xử lý khoảng 1.000 đơn xin thị thực cho công dân Nga mỗi ngày.

Ông Pekka Haavisto, Ngoại trưởng Phần Lan: "Quyết định này sẽ làm gia tăng áp lực đối với EU hoặc khu vực Schengen về một chính sách chung hạn chế thị thực cho người Nga, chủ đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của EU vào cuối tháng 8".

Trước đó, trong tuần này, nước láng giềng Estonia đã đóng cửa biên giới đối với hơn 50.000 người Nga đã được cấp thị thực. Đây là quốc gia đầu tiên trong EU có động thái như vậy. Có khoảng 2.500 người Nga vào Estonia mỗi ngày, một nửa trong số này là sử dụng visa Schengen. Tuy nhiên, Đức đã tuyên bố sẽ phản đối áp đặt quy định hạn chế thị thực đối với công dân Nga trên phạm vi toàn EU.

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm