Thứ Tư, 19/06/2024 11:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc sẽ tập trung phục hồi kinh tế trong năm 2023

(ANTV) - Theo giới quan sát, Trung Quốc dự kiến sẽ tập trung vào nỗ lực phục hồi kinh tế trong năm 2023 sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Giới quan sát nhận xét Trung Quốc dường như đang có một “cuộc hạ cánh” nhiều khó khăn sau khi điều chỉnh chính sách "Zero COVID" vốn được thực hiện kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các ca lây nhiễm mới đang tăng cao do thiếu thuốc, trong khi hệ thống y tế đối mặt với nhiều căng thẳng.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại do các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, với mức tiêu thụ giảm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tương đối cao. Nhưng sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng trong một thời gian tới.

Theo khảo sát của Bloomberg, các nhà kinh tế dự báo khả năng phục hồi nhanh và mạnh hơn của kinh tế nước này vào cuối năm 2023. Cụ thể, sau giai đoạn khởi đầu chậm chạp có thể diễn ra trong quý I, giai đoạn cuối năm sẽ là động lực giúp tăng trưởng cả năm 2023 dự kiến đạt 4,8%.

Thêm nhiều nước xét nghiệm COVID-19 với người đến từ Trung Quốc

Thêm nhiều quốc gia yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với những người đến từ Trung Quốc. Đây được xem là một biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron BF.7 của virus SARS-CoV-2, vốn được cho là nguyên nhân khiến hàng triệu người trên khắp thế giới mắc COVID-19 trong tuần qua. Biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc.

Kể từ hôm nay (3/1), Qatar sẽ yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính  được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Yêu cầu nói trên được áp dụng cho tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc bất kể tình trạng tiêm phòng COVID-19.

Còn tại Hàn Quốc, biện pháp phòng dịch mới yêu cầu tất cả những người đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm PCR trong ngày đầu tiên nhập cảnh. Các du khách Trung Quốc cũng được bố trí khu vực riêng để chờ kết quả xét nghiệm được xác nhận, trong khi công dân Hàn Quốc và người nước ngoài được phép cư trú ở Hàn Quốc trở về từ Trung Quốc phải cách ly tại nơi cư trú của họ sau khi xét nghiệm PCR. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo và Lãnh đạo Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã trực tiếp đến thị sát tình hình triển khai biện pháp tại sân bay.

Trong khi đó kể từ ngày 2/1, Bộ Y tế Chile đã chính thức yêu cầu mọi khách du lịch từ Trung Quốc tới nước này phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Quy định này bổ sung cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế do đại dịch COVID-19 vừa được chính phủ nước này gia hạn đến hết tháng 3/2023.

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm