Thứ Bảy, 01/04/2023 08:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc sẽ tập trung phục hồi kinh tế trong năm 2023

(ANTV) - Theo giới quan sát, Trung Quốc dự kiến sẽ tập trung vào nỗ lực phục hồi kinh tế trong năm 2023 sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Giới quan sát nhận xét Trung Quốc dường như đang có một “cuộc hạ cánh” nhiều khó khăn sau khi điều chỉnh chính sách "Zero COVID" vốn được thực hiện kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các ca lây nhiễm mới đang tăng cao do thiếu thuốc, trong khi hệ thống y tế đối mặt với nhiều căng thẳng.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại do các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, với mức tiêu thụ giảm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tương đối cao. Nhưng sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng trong một thời gian tới.

Theo khảo sát của Bloomberg, các nhà kinh tế dự báo khả năng phục hồi nhanh và mạnh hơn của kinh tế nước này vào cuối năm 2023. Cụ thể, sau giai đoạn khởi đầu chậm chạp có thể diễn ra trong quý I, giai đoạn cuối năm sẽ là động lực giúp tăng trưởng cả năm 2023 dự kiến đạt 4,8%.

Thêm nhiều nước xét nghiệm COVID-19 với người đến từ Trung Quốc

Thêm nhiều quốc gia yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với những người đến từ Trung Quốc. Đây được xem là một biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron BF.7 của virus SARS-CoV-2, vốn được cho là nguyên nhân khiến hàng triệu người trên khắp thế giới mắc COVID-19 trong tuần qua. Biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc.

Kể từ hôm nay (3/1), Qatar sẽ yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính  được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Yêu cầu nói trên được áp dụng cho tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc bất kể tình trạng tiêm phòng COVID-19.

Còn tại Hàn Quốc, biện pháp phòng dịch mới yêu cầu tất cả những người đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm PCR trong ngày đầu tiên nhập cảnh. Các du khách Trung Quốc cũng được bố trí khu vực riêng để chờ kết quả xét nghiệm được xác nhận, trong khi công dân Hàn Quốc và người nước ngoài được phép cư trú ở Hàn Quốc trở về từ Trung Quốc phải cách ly tại nơi cư trú của họ sau khi xét nghiệm PCR. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo và Lãnh đạo Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã trực tiếp đến thị sát tình hình triển khai biện pháp tại sân bay.

Trong khi đó kể từ ngày 2/1, Bộ Y tế Chile đã chính thức yêu cầu mọi khách du lịch từ Trung Quốc tới nước này phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Quy định này bổ sung cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế do đại dịch COVID-19 vừa được chính phủ nước này gia hạn đến hết tháng 3/2023.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm