Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 5, 15/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch bệnh trước thềm đại hội Đảng

(ANTV) - Càng đến gần Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, công tác phòng chống dịch COVID-19 càng được siết chặt. Mặc dù số ca mắc mới mỗi ngày không nhiều nhưng danh sách các thành phố bị đưa vào diện quản lý tĩnh - một hình thức giãn cách xã hội ngắn ngày - tiếp tục được nối dài.

 Biện pháp xét nghiệm đại trà thường xuyên được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khuyến cáo là cần thiết. Hiện nay phổ biến các tỉnh thành 1 tuần xét nghiệm  từ 1 đến 3 lần. Khi đi máy bay, tàu cao tốc, xe đường dài, tất cả hành khách đều phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 48 tiếng.

Với chính sách Zero Covid nghiêm ngặt, hầu hết các tỉnh thành đều duy trì xét nghiệm đại trà miễn phí cho người dân với tần suất 1-3 lần/tuần.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được siết chặt mạnh mẽ hơn bình thường với mục tiêu ổn định kinh tế, trật tự an toàn xã hội trước sự kiện chính trị lớn nhất trong năm - Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra.

WHO: Hiện là thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch

Trong bối cảnh số ca tử vong được báo cáo hàng tuần do COVID-19 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19 và mục tiêu này hoàn toàn trong tầm tay.

Lãnh đạo WHO kêu gọi thế giới duy trì những nỗ lực phòng chống đại dịch vốn đã khiến hơn 6 triệu người thiệt mạng. Dù cho rằng sẽ có những làn sóng lây nhiễm trong tương lai nhưng các quan chức WHO khẳng định thế giới đã có trong tay những công cụ như vaccine phòng bệnh, thuốc chữa bệnh để ngăn chặn bệnh trở nặng.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc WHO cũng cho biết số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ hiện đang có xu hướng giảm nhưng các nước vẫn phải cảnh giác vì hiện chưa phải lúc để lơ là, buông lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

 
 

BT
Thăm dò khán giả