Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 04/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường học bí mật của những nữ sinh Afghanistan

(ANTV) - Kể từ khi Taliban quay trở lại nắm quyền tại Afghanistan, nhiều tuyên bố được đưa ra đã khiến cộng đồng quốc tế hy vọng về sự bình đẳng và trao cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ, trong đó có việc cho phép trẻ em gái được đến trường. Tuy nhiên, chỉ cách đây vài tháng, Taliban đã thông báo đóng cửa các trường trung học cơ sở dành cho học sinh nữ. Vậy là ước mơ của nhiều trẻ em gái lại tiếp tục dang dở. Với mong muốn giúp các em không bị mất đi quyền được học tập, nhiều giáo viên đã tổ chức các lớp học bí mật dành cho các em. Việc mở cửa trường học này chỉ là hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa thách thức mạnh mẽ đối với Taliban.

 

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã bắt giữ 8 đối tượng cầm đầu đường dây buôn người, đồng thời triệt phá một mạng lưới ngầm với cáo buộc vận chuyển khoảng 10.000 người di cư đến châu Âu.

Đây là một phần kết quả của chiến dịch truy quét mà Europol điều phối triển khai vào tháng 8/2021, với sự tham gia của một lực lượng đặc nhiệm do Đức đứng đầu. Trong khuôn khổ chiến dịch, lực lượng chức năng cũng bắt giữ 126 đồng phạm, chủ yếu ở Áo.

Theo Europol, những đối tượng cầm đầu đường dây buôn người rất nguy hiểm. Chúng sử dụng xe tải chở hàng, xe tải thùng kín và ô tô cá nhân để vận chuyển người di cư, chủ yếu là người Afghanistan, Pakistan và Syria, từ Thổ Nhĩ Kỳ qua khu vực Tây Balkan, Romania và Hungary để đến Áo, Đức và Hà Lan.

Europol cho biết, các đối tượng này đã thu phí từ 4.000-10.000 euro để đưa người di cư qua biên giới châu Âu. Cảnh sát liên bang Đức hiện vẫn đang truy lùng 6 đối tượng khác nghi điều hành các đường dây buôn người.

 

BT
Thăm dò khán giả